Một số bệnh nhân nhẹ hoặc mạn tính thấy tiện lợi khi được khám, phát thuốc ngay tại địa phương chứ không phải đi lại xa.

Mục tiêu của ngành y tế đến hết năm 2020, sẽ có ít nhất 80% các tỉnh/ thành triển khai phòng khám bác sỹ gia đình, đào tạo được ít nhất 9.000 bác sỹ định hướng y học gia đình.

Hà Nội, hiện có 76 phòng khám bác sỹ gia đình. Từ lâu, người dân rất quen thuộc với Trung tâm bác sỹ gia đình (thuộc Sở Y tế Hà Nội, đường Hồ Mễ Trì, Thanh Xuân), BS Nguyễn Tá Dũng – Giám đốc trung tâm cho hay, mỗi ngày, có khoảng 70-100 lượt bệnh nhân tới khám, chưa kể số lượng bệnh nhân gọi bác sỹ tới nhà khám khoảng 40 ca/ngày. Ngoài ra, Trung tâm còn sàng lọc, phát hiện sớm các loại bệnh tật; cấp cứu, khám chữa bệnh; tiêm chủng cố định; tư vấn về sức khỏe, phòng bệnh, phòng chống nguy cơ…

“Nhiều người vẫn nhầm tưởng bác sỹ gia đình tức là bác sỹ tới tận nhà khám và lo ngại đây là hình thức khám của nhà giàu. Trên thực tế, tới tận nhà khám là một phần nhỏ nhưng quan trọng trong mô hình bác sỹ gia đình mà Trung tâm theo đuổi và quả thật, bệnh nhân phải đến phòng khám bác sỹ để được theo dõi lâu dài, toàn diện. bác sỹ gia đình là bác sỹ đa khoa thực hành, chăm sóc toàn diện và liên tục cho người bệnh, có mối quan hệ lâu dài, bền vững với người bệnh”, bác sỹ Dũng chia sẻ.

Cũng theo bác sỹ Nguyễn Tá Dũng, trò chuyện, tư vấn tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc khám chữa bệnh của bác sỹ gia đình. Khi bác sỹ theo dõi xuyên suốt bệnh nhân sẽ có sự thân tình, thấu hiểu nhất định về hoàn cảnh, sức khỏe, dễ dàng chia sẻ thông tin, giúp có hướng chẩn đoán, điều trị. Qua thăm khám, chăm sóc bệnh nhân, bác sỹ gia đình còn hướng dẫn để người nhà, cộng đồng phòng tránh, điều trị đúng cách với bệnh tật. Điều này góp phần tiết kiệm thời gian của bệnh nhân cũng như giảm bớt tình trạng chồng chéo, quá tải bệnh viện.

Nhân rộng mô hình trên toàn quốc
Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai trong số 6 Sở Y tế tổ chức thực hiện mô hình bác sỹ gia đình, phòng khám bác sỹ gia đình, cùng với Cần Thơ, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang, Khánh Hòa. Thống kê của Bộ Y tế cho thấy, sau hơn hai năm (từ năm 2013) thực hiện thí điểm Đề án “Xây dựng và phát triển mô hình Phòng khám bác sỹ gia đình”, các tỉnh thành này đã thành lập được 240 phòng khám bác sỹ gia đình, gần 1.000 BSGĐ trong cả nước được đào tạo. Đại diện Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, từ năm 2013 đến tháng 6/2015, các phòng khám bác sỹ gia đình trong cả nước đã thực hiện được 3.812 ca cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh 807.720 lượt, thực hiện 12.024 ca thủ thuật và chuyển tuyến 14.440 ca, khám bệnh tại nhà 3.094 ca và tư vấn 10.333 cuộc, phục hồi chức năng 87 ca.

Theo Bộ Y tế, bác sỹ gia đình là bác sỹ đa khoa thực hành chăm sóc từ đầu, toàn diện liên tục cho người bệnh, có mối quan hệ lâu dài và bền vững với người bệnh, là những thầy thuốc gắn với người dân nhất. bác sỹ gia đình cũng là bác sỹ hướng về gia đình, biết rõ từng người bệnh trong hoàn cảnh và gia đình của họ, xem xét vấn đề sức khỏe của người bệnh trong hoàn cảnh của cộng đồng và lối sống của người đó trong cộng đồng.

Mô hình bác sỹ gia đình đã phát triển tại rất nhiều nơi trên thế giới. Chính vì thế, theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, việc nhân rộng mô hình bác sỹ gia đình trong toàn quốc là cần thiết bởi lẽ mô hình này sát dân nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất.

Bộ Y tế đang tập trung ưu tiên phát triển số một là loại hình trạm y tế xã/phường có lồng ghép, bổ sung nhiệm vụ của phòng khám bác sỹ gia đình. Đến nay, cả nước đang có hơn 10.000 trạm y tế xã,phường có sẵn nhân lực, cơ sở vật chất tương đối tốt để làm phòng khám bác sỹ gia đình. Trong khi đó, chức năng nhiệm vụ của trạm y tế xã với y học gia đình trùng nhau đến 80%, chỉ cần tăng cường năng lực chuyên môn, chỉ đạo các cán bộ chuyên môn này hoạt động ở trạm y tế xã theo nguyên lý y học gia đình là lồng ghép được nhiệm vụ của phòng khám bác sỹ gia đình.

Ngoài mô hình lồng ghép với trạm y tế, theo đại diện Bộ Y tế, mô hình thứ hai là phòng khám bác sỹ gia đình tư nhân độc lập (đặt ở phòng mạch tư, phòng khám đa khoa tư nhân). Ba là phòng khám bác sỹ gia đình thuộc bệnh viện đa khoa nhà nước. Đến hết năm 2020, Bộ Y tế phấn đấu sẽ có ít nhất 80% các tỉnh/ thành triển khai phòng khám bác sỹ gia đình, đào tạo được ít nhất 9.000 bác sỹ định hướng y học gia đình.