ĐẶC KHU HÀNH CHÍNH HỒNG KÔNG – Media OutReach -Design Spectrum, nền tảng hướng ra công chúng của Trung tâm Thiết kế Hồng Kông (Hong Kong Design Centre – HKDC), được tài trợ bởi Create Hong Kong của Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông, đã ra mắt triển lãm mới nhất của mình, với chủ đề PLAY LIVES (tạm dịch: CHƠI SỐNG) tại số 7 Phố Mallory. Với việc mở cửa miễn phí cho công chúng từ nay đến ngày 30 tháng 4 năm 2021, triển lãm đưa khách tham quan vào một cuộc hành trình vui chơi để họ khám phá lại các khái niệm cơ bản về vui chơi và thiết kế cũng như cách các khái niệm bổ sung cho nhau để đem lại điều tốt đẹp hơn cho tương lai của chúng ta. Bước vào hang thỏ: thử thách với khái niệm vui chơi như một tác nhân tích cực trong cuộc sống của mọi người, triển lãm đưa khách tham quan qua thiết kế cho thế giới thần tiên của trò chơi.

Bước vào hang thỏ (Enter the rabbit hole) là một thành ngữ thể hiện người trong cuộc ở vào tình huống hay bắt đầu một quá trình rất mới lạ, kỳ lạ, khó khăn, phức tạp…

PLAY LIVES mở cửa miễn phí cho công chúng từ nay đến ngày 30 tháng 4 năm 2021, triển lãm đưa khách tham quan vào một cuộc hành trình vui chơi để họ khám phá lại các khái niệm cơ bản về vui chơi và thiết kế, cũng như cách các khái niệm bổ sung cho nhau để cải thiện tương lai của chúng ta. Ông Rémi Leclerc (trong ảnh bên phải), Người sáng lập PolyPlay Lab và ông Chi-wing Lee (bên trái), Người sáng lập và Giám đốc sáng tạo của Milk Design là hai đồng quản lý PLAY LIVES

Vui chơi mở mang đầu óc, thiết kế định hình tương lai

Được đồng quản lý bởi hai ông Rémi Leclerc, Người sáng lập PolyPlay Lab và Chi-wing Lee, Người sáng lập và Giám đốc sáng tạo của Milk Design, PLAY LIVES minh họa tại sao vui chơi không chỉ là giải trí và làm thế nào để nó là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta và có thể được thiết kế để cải thiện tương lai của chúng ta. Nhà lý luận chơi đàn người New Zealand Brian Sutton-Smith đã từng nhận xét có phần châm biếm rằng: “Ngược lại của vui chơi không phải là công việc. Đối nghịch của vui chơi là trầm cảm”.

Như chính ông Rémi Leclerc giải thích: “Trong khi vui chơi tạo ra văn hóa, thiết kế định hình văn hóa: mọi thứ xung quanh chúng ta đều được thiết kế… Đề cập đến các thuộc tính của trò chơi giúp tăng cường thực hành của các nhà thiết kế, bởi vì mọi người tự nhiên thích vui chơi: hiện thực hóa thiết kế cũng giống như vui chơi giúp bạn hiểu thiết kế dễ dàng hơn… Vui chơi cho phép thiết kế kết nối với cuộc sống một cách tự nhiên hơn, khơi dậy khả năng sáng tạo, do đó thực hành thiết kế tốt hơn. Bằng cách giới thiệu trò chơi thông qua quan điểm thiết kế, PLAY LIVES tôn vinh giá trị của thiết kế trong việc định hình vở kịch đương đại và nhận ra vai trò của vở kịch trong việc nâng cao thiết kế”.

PLAY LIVES SHOWTIME: Hành trình khám phá trò chơi thông qua thiết kế

Triển lãm PLAY LIVES trưng bày hơn 90 dự án thiết kế và vui chơi đến từ Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, mang đến cho khách tham quan cái nhìn 360 độ về các loại và chức năng của trò chơi, đồng thời tiết lộ giá trị văn hóa của việc thiết kế trò chơi cho cuộc sống hàng ngày. Khách tham quan sẽ có thể lập bản đồ của riêng họ về ý nghĩa của trò chơi để xác định giá trị của thiết kế cho trò chơi: Phòng 1 trưng bày 8 đồ đạc kỳ lạ mời khách tham quan khám phá các thuộc tính của trò chơi thông qua trải nghiệm hấp dẫn, do đó thỏa mãn với “Design Play DNA”.

Việc xây dựng dựa trên những khám phá của du khách trong Phòng 1, Phòng 2 thể hiện giá trị của trò chơi và thiết kế cũng như cách họ định hình nền văn hóa thông qua 4 trưng bày: thể hiện sự liên quan của trò chơi và thiết kế trong việc định hình văn hóa: IMAGE Play Lives, một quầy bán báo đường phố; OBJECT Play Lives, một kệ trưng bày trước cửa hàng đồ chơi; BODY Play Lives, dọc theo sàn catwalk tròn hai tầng; và SPACE Play Lives, một tòa nhà chọc trời ảo mở.

Phòng 3, “Tủ nhỏ thiết kế chơi Curios”, phân loại 7 dự án thiết kế quan trọng để giới thiệu cách chơi nâng cao thực hành suy đoán của các nhà thiết kế. Du khách có thể học cách đánh giá cao giá trị của trò chơi và thiết kế, khi các cuộc triển lãm giải quyết các vấn đề như thông tin và công nghệ, môi trường, bản sắc và văn hóa doanh nghiệp, đồng thời chứng kiến ​​cách chơi có thể tạo ra một tương lai đáng mơ ước.

Trong Phòng 4, “Phòng chơi” trưng bày các tác phẩm do những người tham gia địa phương tạo ra tại 6 “cửa hàng kịch” trước triển lãm để minh họa cách mọi người giải thích trò chơi theo những cách khác nhau. Cuối cùng, tại Toymaking Playbench (tạm dịch ghế chơi để làm đồ chơi) trong Phòng 4, du khách ở mọi lứa tuổi có thể tự tạo đồ chơi của riêng mình bằng cách sử dụng các bộ phận thu được từ máy bán viên nén, chẳng hạn như kẹp nhựa PLA được sản xuất tại chỗ bằng máy in 3D trên bàn (do beets3d.com tài trợ).

Rolling Fun – Sân chơi cộng đồng: Khám phá Khu vực Đường ống & Sóng để khơi dậy sự sáng tạo của bạn

Được những người phụ trách Triển lãm PLAY LIVES mời, Making on Loft, một nhóm nghiên cứu và thiết kế xã hội địa phương sẽ giới thiệu tác phẩm được ủy quyền của họ Rolling Fun – Sân chơi cộng đồng tại Không gian mở công cộng của địa chỉ 7 phố Mallory từ ngày 31 tháng 3 đến ngày 11 tháng 4 năm 2021. Bao gồm Tube Zone (tạm dịch khu ống), Wave Zone (khu sóng) và Play Share Kiosk (ki ốt chia sẻ trò chơi), sân chơi sẽ mở cửa miễn phí vào cửa trong thời gian nói trên. Trong thời gian đó, du khách và cư dân ở khu vực lân cận có thể ghé qua bất cứ lúc nào để chơi hoặc để thư giãn. Với hướng dẫn trò chơi bên trong ống, “Tube Zone” gợi ý nhiều cách chơi khác nhau từ trò chơi chiến đấu đến trò chơi bóng.

Tại “Play Share Kiosk”, du khách có thể tìm thấy những món đồ chơi đơn giản như bóng và vợt để thưởng thức các trò chơi cạnh tranh thú vị. “Wave Zone” có những chiếc ghế dài lượn sóng bằng gỗ để nghỉ ngơi, chạy bộ hoặc tổ chức các cuộc đua ô tô được điều khiển từ xa. Khách tham quan cũng được mời thiết kế những cách chơi mới và đưa ra những gợi ý về cách sử dụng tốt nhất của sân chơi. Cuối tháng 4 tới, Making on Loft sẽ tổ chức Lễ hội Thiết kế tại số 7 phố Mallory, bao gồm một loạt các hội thảo trải nghiệm chơi phù hợp với các lứa tuổi khác nhau. Thông tin chi tiết sẽ được thông báo trên trang web của Design Spectrum vào thời điểm thích hợp: https://www.designspectrum.hk/

Các trò chơi miễn phí và các chuyến tham quan có hướng dẫn: Hãy trở thành người chơi ngay bây giờ!

Để củng cố chủ đề “CHƠI SỐNG” của triển lãm, Design Spectrum cũng sẽ tổ chức một loạt các buổi diễn kịch, các chuyến tham quan có hướng dẫn viên và các hoạt động khác trong suốt thời gian diễn ra triển lãm. Theo các chủ đề Shadow Art, Forbidden Fruit, Toymaking (tạm dịch: Nghệ thuật bóng râm, trái cấm, làm đồ chơi)…, các vở kịch khuyến khích người tham gia kết hợp trò chơi vào cuộc sống hàng ngày của họ và thỏa sức sáng tạo. Bên cạnh đó, các chuyến tham quan có hướng dẫn viên công cộng luôn sẵn sàng giúp du khách khám phá Phòng trưng bày cửa sổ bật lên ở tầng trệt và tầng ba của số 7 phố Mallory, để tìm hiểu thêm về các ý tưởng thiết kế của triển lãm.

Thông tin chi tiết về Triển lãm & Sự kiện PLAY LIVES có trong phần đính kèm. Để đặt chỗ cho các chuyến tham quan có hướng dẫn công cộng và các buổi biểu diễn kịch, hãy truy cập www.designspectrum.hk.

Phần đính kèm: Diễn biến sự kiện của Triển lãm PLAY LIVES

Triển lãm PLAY LIVES

Ngày:Từ ngày 23/2 đến 30/4/2021
Thời gian Từ 10 giờ sáng đến 19 giờ tôi, từ thứ hai đến chủ nhật
Địa điểm Tầng 3/tầng trệt, 7 phố Mallory Street, Wan Chai
 Vào cửa tự do

Rolling Fun — Community Playground by Making on Loft

Ngày:Từ ngày 31/3 đến 11/4/2021
Thời gianTừ 10 giờ sáng đến 22 giờ tôi, từ thứ hai đến chủ nhật
Địa điểmKhông gian mở công cộng, 7 phố Mallory Street, Wan Chai
 Vào cửa tự do

*Với tình hình đại dịch COVID-19 hiện tại và vì sức khỏe và sự an toàn của những người tham gia, các biện pháp phòng ngừa sẽ được áp dụng cho Triển lãm PLAY LIVES và các sự kiện mở rộng của nó, nên lịch trình trên có thể thay đổi hoặc điều chỉnh. Để có các bản cập nhật mới nhất, hãy truy cập trang web chính thức tại https://www.designspectrum.hk/.

Giang Tran