HỒNG KÔNG, TRUNG QUỐC – Media OutReach – Dưới sự đồng tổ chức của Hội đồng Thiết kế Hồng Kông và Liên đoàn Các ngành công nghiệp Hồng Kông (Federation of Hong Kong Industries – FHKI), phiên bản「DesignXcel」thứ hai vừa có triển lãm đầu tiên tại Hội trường B, Hội chợ Quảng Châu lần thứ 125 tại Quảng Châu (Trung Quốc). Đây là hội chợ thương mại quốc tế lớn nhất Trung Quốc,

Triển lãm「DesignXcel」mini đã có mặt tại Hội chợ Quảng Châu lần thứ 125 từ ngày 1/5 đến 5/5/ 2019 với mục đích nhằm thúc đẩy kết quả hợp tác tại khu vực Vịnh lớn (gồm Trung Quốc đại lục, Hồng Kông và Macau). Triển lãm kéo dài 5 ngày này đã giới thiệu 30 kết quả hợp tác mới và các câu chuyện thành công trong những ngành công nghiệp có liên quan đến thiết kế, bao gồm Đồ họa, Quảng cáo & Truyền thông trực quan, Sản phẩm & Công nghiệp, Thời trang & Hình ảnh, Kỹ thuật số & Tương tác, Kiến trúc, Nội thất, Không gian & Thiết kế môi trường.

Ra mắt lần đầu vào năm 2017,「DesignXcel」là chương trình đầu tiên và duy nhất thúc đẩy sự hợp tác khá tinh tế giữa các lĩnh vực công nghiệp và thiết kế các công trình mới.「DesignXcel」đóng vai trò là nền tảng trung gian để châm ngòi cho sự phát triển các dự án hợp tác thương mại có ý nghĩa, thu hẹp khoảng cách giữa các ngành công nghiệp và các thế hệ để thúc đẩy văn hóa hợp tác lâu dài. Hàng năm, mục tiêu của「DesignXcel」là thiết lập cơ sở dữ liệu trực tuyến và ngoại tuyến liên tục cho sinh viên thiết kế, doanh nhân và các ngành công nghiệp.

Với phiên bản「DesignXcel」tham gia triển lãm năm thứ hai liên tiếp, nhóm dự án đã đưa chương trình vào giai đoạn lớn hơn. Trong tháng 12/2018, chương trình đã có sự hiện diện khá nổi trội tại DesignInspire 2018 với hơn 600 mét vuông không gian triển lãm, trưng bày hơn 150 hiện vật, tác phẩm. DesignInspire là một trong những sự kiện lớn nhất liên quan đến thiết kế tại Hồng Kông, với hơn 35.000 khách tham quan chứng kiến thành quả của sự hợp tác giữa các nhà thiết kế, các doanh nghiệp công nghiệp và ngành giáo dục.

Được thành lập vào năm 1960, Liên đoàn Các ngành công nghiệp Hồng Kông có mục tiêu là thúc đẩy và làm tăng các lợi ích của những cộng đồng công nghiệp và kinh doanh của Hồng Kông; thúc đẩy thương mại, đầu tư, tiến bộ công nghệ, phát triển nguồn nhân lực và cơ hội kinh doanh tại Hồng Kông; và đại diện cho quan điểm kinh doanh và tư vấn cho Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông về các chính sách và pháp luật có ảnh hưởng đến kinh doanh.

Hội đồng Thiết kế Hồng Kông được thành lập bởi Liên đoàn Công nghiệp Hồng Kông vào năm 1968 gồm nhiều nhà lãnh đạo nổi tiếng từ các ngành công nghiệp; các chuyên gia học thuật, hàn lâm và các nhà thiết kế chuyên nghiệp. Đây là tổ chức phi lợi nhuận lâu đời nhất thúc đẩy sự quan tâm tới các thiết kế công nghiệp. Mục tiêu của Hội đồng bao gồm việc thúc đẩy và nâng cao tầm quan trọng của thiết kế trong phát triển kinh tế Hồng Kông, khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp tạo các giá trị gia tăng cho các sản phẩm và dịch vụ của họ thông qua việc sử dụng thiết kế và nâng cao chất lượng và tiêu chuẩn thiết kế của Hồng Kông bằng sự hợp tác với cơ sở giáo dục chuyên nghiệp.

Giang Tran