Đại học Kinh tế Quốc dân vừa tổ chức Giải bóng đá sinh viên toàn trường lần thứ II năm 2021 với quy mô lớn. Giải đấu này gồm 18 đội, thi đấu theo thể thức “League,” có nhà tài trợ, ban điều hành giải chuyên nghiệp và diễn ra xuyên suốt trong năm học. Hiện tại, rất hiếm trường đại học ở Việt Nam có hệ thống giải đấu bóng đá sinh viên chuyên nghiệp như vậy.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử VietnamPlus, đại diện trường đại học Kinh tế Quốc dân cho biết giải đấu vừa được tổ chức là một trong những hoạt động nhằm đẩy mạnh phong trào thể thao sinh viên của nhà trường, qua đó góp phần phát triển mạnh mẽ hơn thể thao sinh viên Việt Nam. 

Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo trường đại học Kinh tế Quốc dân, thầy Lê Anh Đức chia sẻ: “Nhìn sang các nước phát triển, họ đều đầu tư và phát triển thể thao nói chung và bóng đá nói riêng từ thể thao học đường. Bởi mỗi trường đại học đều hội tụ những bạn trẻ vừa có tài năng thể thao, thể chất vừa có tri thức. Những đất nước phát triển coi hoạt động thể thao là một phần quan trọng của quá trình đào tạo.”

“Qua việc tìm hiểm các giải thể thao học đường ở những trường đại học lớn của Nhật Bản và Hàn Quốc, chúng tôi nhận thấy niềm đam mê của sinh viên trường đại học Kinh tế Quốc dẫn với bóng đá nên chúng tôi quyết định đầu tư, tổ chức những giải đấu chuyên nghiệp giống như nước ngoài. Đặc biệt, không chỉ với bóng đá, lãnh đạo nhà trường sẽ còn muốn nhân rộng mô hình các giải đấu chuyên nghiệp này với những môn thể thao khác như bóng rổ, bóng chuyển trong tương lai như các nước châu Á phát triển,” đại diện trường Kinh tế Quốc dân cho biết. 

DH Kinh te Quoc dan muon phat trien the thao sinh vien nhu Nhat Ban hinh anh 1Giải bóng đá sinh viên toàn trường đại học Kinh tế Quốc dân lần thứ II năm 2021 được tổ chức chuyên nghiệp. (Ảnh: Thanh Xuân/Vietnam+) 

So với phong trào thể thao ở các trường đại học ở Việt Nam hiện tại, giải đấu bóng đá sinh viên của trường đại học Kinh tế Quốc dân là bước đi tiên phong mạnh mẽ. Giải đấu được tổ chức chuyên nghiệp, bài bản sẽ giúp sinh viên vừa rèn luyện về thể chất cũng như có niềm vui, thỏa mãn đam mê và vừa có thể thực hành các kiến thức được học ở trong nhà trường như quản lý, quản trị một tổ chức, tập thể và sự kiện.

Ở Nhật Bản và Hàn Quốc, nhiều tài năng thể thao của các đội tuyển quốc gia đều được phát hiện thông qua hệ thống giải đấu học đường phát triển. 

Bởi vậy, ngày một nhiều hệ thống giải đấu thể thao sinh viên chuyên nghiệp sẽ đóng góp không nhỏ cho thể thao Việt Nam trong tương lai. 

Còn nhớ, hồi tháng 11/2020 vừa qua, Vụ Giáo dục Thể chất công bố một dự án tổng thể, dài hạn về truyền thông thể thao trường học quy mô toàn quốc dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ từng khẳng định thể thao trường học là rất quan trọng trong hoạt động giáo dục thể chất. Các hoạt động thể thao không chỉ góp phần nâng cao thể lực, tầm vóc, sức khỏe cho học sinh, sinh viên mà còn giúp rèn bản lĩnh, sự kiên trì, khát vọng, tạo hứng khởi cho học sinh học tập tốt hơn. Điều này phù hợp với quan điểm, mục tiêu giáo dục toàn diện của chương trình giáo dục mới./. 

Hiển Nguyễn (Vietnam+)