ANTANANARIVO, MADAGASCAR – Media OutReach – Ngày 4 tháng 10 năm 2019 – DHL International Madagascar và Làng trẻ em SOS Madagascar, hợp tác với Bộ Giáo dục Quốc gia, Giáo dục kỹ thuật và Dạy nghề Madagascar kỷ niệm 10 năm thành lập GoTeach, một chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) bởi Tập đoàn Deutsche Post DHL nhằm mục đích tăng khả năng tạo việc làm cho thanh niên. Chương trình được ra mắt lần đầu tiên tại Madagascar năm 2009 và hiện đã có mặt tại hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Lễ kỷ niệm chính thức của sự hợp tác đã bắt đầu vào ngày 4/10 tại Khách sạn Carlton với sự có mặt của 200 khách mời với các bài phát biểu của bà Aurélie Razafinjato, Tổng thư ký, Bộ Giáo dục Quốc gia, Giáo dục kỹ thuật và Dạy nghề Madagascar; ông Siddhartha Kaul, Chủ tịch của Làng SOS Quốc tế; bà Monika Schaller, Phó chủ tịch điều hành phụ trách mảng truyền thông và trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, Tập đoàn Deutsche Post DHL; ông Jean-François Lepetit, Giám đốc quốc gia Làng trẻ em SOS Madagascar; ông Yves Andrianaharison, Giám đốc quốc gia của DHL Express Madagascar; ông Ny Riana Rasolofonjatovo, Giám đốc quốc gia, DHL Forwarding Madagascar Madagascar, và bà Faneva Raharimanantsoa, Giám đốc chương trình khu vực GoTeach – Ấn Độ Dương và khu vực châu Phi nói tiếng Pháp của Tập đoàn Deutsche Post DHL.

Bà Aurélie Razafinjato, Tổng thư ký, Bộ Giáo dục Quốc gia, Giáo dục kỹ thuật và Dạy nghề Madagascar đã đọc diễn văn khai mạc. Trong diễn văn, bà đã nêu rõ: “Theo chương trình GoTeach, những kinh nghiệm mà thanh thiếu niên của Làng trẻ em SOS có được từ việc kết nối với nhân viên của DHL là vô giá. Thông qua các chuyến thực tập, thăm cơ sở và các chương trình đào tạo đều do các tình nguyện viên của DHL điều hành, lớp trẻ ở Làng trẻ em SOS có được cái nhìn sâu sắc, thực tế về thế giới việc làm. Các tình nguyện viên đã chỉ cho giới trẻ thấy rằng, việc làm chuyên nghiệp nên là một lĩnh vực của đam mê và phát triển, chứ không đơn thuần là một cách để kiếm tiền. Tôi khen ngợi và đánh giá cao DHL và Làng trẻ em SOS vì sự đóng góp của họ cho sự phát triển của Madagascar bằng cách giúp tạo ra một ngày mai tốt sáng hơn cho tuổi trẻ. Xin chúc mừng cho cả hai vì những thành tích của họ”.

Quan hệ đối tác GoTeach được thiết kế để giúp những người trẻ tuổi ở Làng trẻ em SOS trong độ tuổi từ 15 đến 25 thực hiện quá trình chuyển đổi từ thế giới giáo dục sang thế giới việc làm. Bà Maria Raharinarivonirina, Chủ tịch của Làng trẻ em SOS Madagascar nhận xét: “Sự hòa nhập của giới trẻ vào thế giới việc làm chuyên nghiệp là một thách thức. Chúng tôi rất biết ơn các tình nguyện viên DHL ở Madagascar đã dành thời gian để hỗ trợ phát triển kỹ năng của những người tham gia chương trình, đặc biệt cần thiết cho những người trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Chúng tôi đã thấy kết quả tuyệt vời trong 10 năm hợp tác vừa qua và mong muốn tiếp tục sự hợp tác này với DHL để góp phần thay đổi và cải thiện cuộc sống của nhiều thanh niên
Madagascar hơn trong những năm tới”.

Ông Yves Andrianaharison, Giám đốc quốc gia, DHL Express Madagascar giải thích: “Năm 2009, DHL International Madagascar đã chủ động hỗ trợ Làng trẻ em SOS Madagascar và đề nghị huấn luyện cho những người trẻ tuổi để hỗ trợ họ hội nhập vào thế giới việc làm chuyên nghiệp. Sự phát triển xã hội đã cho phép sự phát triển của chương trình cả về quy mô lẫn cường độ. Chúng tôi vô cùng tự hào về việc đã tham gia với hơn 5.000 thanh niên kể từ khi ra mắt và chúng tôi vẫn tập trung vào việc cải thiện cuộc sống của nhiều thanh niên với tiêu chí càng nhiều, càng tốt”.

Ông Ny Riana Rasolofonjatovo, Giám đốc quốc gia, DHL Global Forwarding, cho biết thêm: “Với tỷ lệ nghèo giảm dần từ 77,7% năm 2014 lên 75,1% vào năm 2018 [theo https://www.worldbank.org/en/country/madagascar/overview], chúng ta cần cảnh giác về việc giúp nâng cao các kỹ năng cho giới trẻ Madagascar. Làng trẻ em SOS ở Madagascar đã đạt được rất nhiều thành tích trong 10 năm qua, song chúng ta phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa để các thế hệ tương lai có thể đóng góp vào sự tăng trưởng của nền kinh tế thông qua chương trình rất có ý nghĩa này. Tôi đã chứng kiến 30 thanh niên đảm nhận việc làm tại DHL và mong muốn sẽ có thêm nhiều thanh niên được tham gia cùng chúng tôi từ chương trình này”.

Trong khuôn khổ chương trình GoTeach, Tập đoàn Deutsche Post cũng cung cấp chương trình Teach For All (dạy cho tất cả) và 19 đối tác mạng lưới ở châu Á – Thái Bình Dương, châu Âu, châu Mỹ Latinh và Trung Đông. Ngoài ra, chương trình trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp của Tập đoàn có tên là “Living Responsibility” (“Sống có trách nhiệm”) bao gồm hai chương trình khác tập trung vào bảo vệ môi trường (GoGreen) và quản lý, khắc phục thảm họa thiên tai (GoHelp).

Thông tin về DHL

DHL là thương hiệu lớn toàn cầu trong lĩnh vực logistics. DHL có danh mục dịch vụ khổng lồ từ chuyển phát nhanh bưu phẩm, bưu kiện trong nước và quốc tế; chuyển giao hàng theo kênh thương mại điện tử, vận chuyển hàng nhanh bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không cho đến việc quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp. Không chỉ các thị trường phát triển, các ngành công nghiệp, bao gồm công nghệ, y tế, sinh học, năng lượng, ô tô và bán lẻ cộng với truyền thống là doanh nghiệp đi đầu trong việc thực thi trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng và có mặt tại rất nhiều thị trường đang phát triển, DHL được đánh giá là doanh nghiệp logistics dành cho cả thế giới. Với hơn 380.000 nhân viên đang làm việc tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, DHL kết nối mọi người dân và doanh nghiệp một cách rất an toàn và đáng tin cậy.

DHL là một đơn vị thành viên của Deutsche Post DHL Group (với doanh thu năm 2018 đạt hơn 61 tỷ euro).

Thông tin về Làng trẻ SOS ở Madagascar

Được thành lập vào năm 1989, Làng trẻ em SOS Madagascar liên kết với Làng trẻ em SOS, một tổ chức toàn cầu, phi chính trị và phi giáo phái được thành lập vào năm 1949 và có mặt ở 136 quốc gia và vùng lãnh thổ để giải quyết các nhu cầu và bảo vệ lợi ích và quyền lợi của trẻ mồ côi và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Làng trẻ em SOS tham gia vào quá trình phát triển trẻ em cho đến khi trưởng thành trong xã hội, thông qua các dự án và chương trình khác nhau: Làng trẻ em SOS, Vườn trẻ, Trường mẫu giáo, Trường tiểu học và Trung học, Chương trình củng cố gia đình, Trung tâm y tế, Trung tâm bóng đá, Trung tâm Fablab (xưởng chế tạo quy mô nhỏ phục vụ cho chế tạo kỹ thuật số), Trung tâm đào tạo sinh học thủy sản và nuôi trồng thủy sản.

Các con số về Làng trẻ SOS ở Madagascar

651 trẻ em mồ côi và bị bỏ rơi được chăm sóc đầy đủ tại các làng trẻ em SOS ở các vùng Antananarivo, Antsirabe, Toamasina, Mahajanga và Taolagnar262 người trẻ tuổi được hỗ trợ sinh sống trong các nhà tình thương dành cho thanh thiếu niên5.000 trẻ em và người lớn như một phần của chương trình củng cố gia đình1992 sinh viên được hưởng lợi từ viện trợ thực phẩm từ các căng tin trường học; các trường học mà Làng trẻ em SOS Madagascar phụ trách19.308 người được tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế