DHS xac nhan Chinh phu My giam giu khoang 14.000 tre nhap cu hinh anh 1Người nhập cư chờ được hỗ trợ tại một trung tâm nhân đạo ở thị trấn McAllen, bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng CNN ngày 26/11 dẫn nguồn Bộ An ninh Nội địa (DHS) xác nhận Chính phủ Mỹ hiện đang giam giữ tới 14.000 trẻ nhập cư vào Mỹ một mình.

Người phát ngôn của DHS, ông Mark Weber hôm 23/11 thừa nhận các điều kiện do chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa ra để “giảm thiểu rủi ro và tăng cường độ an toàn” cho trẻ nhập cư đã khiến con số này tăng cao.

Ông nói: “Chúng tôi đang huy động mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ những trẻ em này trong môi trường nguy hiểm. Chúng tôi phải dung hòa giữa 2 nhu cầu là nhanh chóng và an toàn, nhưng sẽ chấp nhận phương án là chậm giải quyết nhưng an toàn."

[Chính phủ Mỹ vẫn giữ 565 trẻ em thuộc các gia đình nhập cư trái phép]

Phần lớn trong số 14.000 em này thuộc thành phần đến Mỹ một mình. Các trẻ nhỏ bị tách khỏi cha mẹ theo chính sách “không dung thứ” của Tổng thống Trump chỉ chiếm chưa tới 200 trong tổng số 14.000 nói trên.

Chính phủ Mỹ gần đây đã tăng cường rà soát lý lịch những người nhận trông nom các trẻ em trên. Cơ quan Cảnh sát Di trú (ICE) đang điều tra nhân thân họ rất kỹ càng, nhưng nhiều người trong số này cũng thuộc thành phần di dân bất hợp pháp và không muốn cung cấp thông tin cho ICE.

Do vậy, các chính sách mới của Chính phủ Mỹ nhiều khả năng sẽ khiến các trẻ nhỏ tiếp tục bị giữ.

Hiện đang có các đơn tố cáo Chính phủ Mỹ giữ số trẻ em này quá lâu, hoặc chủ ý giữ trẻ tới năm 18 tuổi để đưa vào các khu giam giữ dành cho người lớn. Nhiều trẻ trong số này đủ điều kiện ở lại Mỹ, nhưng thủ tục pháp lý có thể mất nhiều năm./.
(Vietnam+)