Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cho rằng Đảng bộ tỉnh Sơn La cần thấy rõ, bên cạnh những mặt khó khăn, công tác di dân Thủy điện Sơn La cũng là cơ hội để quy hoạch lại dân cư theo hướng ổn định lâu dài.

Điều này được nhấn mạnh tại buổi làm việc của Tổng Bí thư với Ban thường vụ tỉnh ủy Sơn La, trong chuyến công tác tìm hiểu tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của Đảng tại tỉnh Sơn La trong hai ngày 18 và 19/1.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đánh giá cao những kết quả đạt được khá toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh những năm qua. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ.

Trong sản xuất nông nghiệp, tỉnh đã tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng cho hiệu quả kinh tế cao. Là một trong những địa phương có số lượng hộ lớn phải thực hiện di dân tái định cư để xây dựng Thủy điện Sơn La, những năm qua tỉnh đã có nhiều cố gắng và làm tốt công tác này.

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, theo Tổng Bí thư, trong phát triển kinh tế, bên cạnh việc tập trung cho phát triển nhanh, tỉnh phải đặc biệt chú ý vấn đề phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Sơn La cần tập trung phát triển các ngành như công nghiệp chế biến, trồng rừng, chăn nuôi đại gia súc, nuôi thủy hải sản ở những vùng ngập nước do xây dựng hồ thủy điện và những ngành là thế mạnh của vùng Tây Bắc. Phát triển trồng cây cao su là một hướng đi mới, nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật cao, vì vậy tỉnh phải quan tâm hơn nữa đến công tác đào tạo, dạy nghề.

Việc di dân tái định cư để xây dựng thủy điện, Tổng Bí thư cho rằng muốn làm tốt công tác tái định cư, trước hết phải bố trí cho các hộ đất canh tác để đồng bào yên tâm sinh sống. Trong quá trình di dân tái định cư, Sơn La cần kết hợp đồng bộ với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, chú ý giữ gìn bản sắc văn hóa, bảo tồn những nét đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng Tây Bắc.

Nhấn mạnh năm 2010 có nhiều sự kiện quan trọng, Tổng Bí thư đề nghị Đảng bộ tỉnh phải chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ các cấp. Trong công tác cán bộ, tỉnh phải có chính sách bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng cán bộ với tầm nhìn xa; đặc biệt quan tâm đào tạo cán bộ là người dân tộc thiểu số, cán bộ nữ. Việc lựa chọn cấp ủy cho khóa mới phải đảm bảo “đúng và trúng”. Những cán bộ được lựa chọn cùng các yếu tố về phẩm chất chính trị, năng lực, đạo đức lối sống… phải tiêu biểu cho sự đoàn kết, mà trước hết là đoàn kết trong Đảng.

Tổng Bí thư lưu ý tỉnh chuẩn bị chu đáo về các mặt cho đồng bào đón Tết cổ truyền sắp tới, nhất là người nghèo, đồng bào ở vùng cao, vùng xa.

Theo báo cáo của Đảng bộ tỉnh, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 4 năm (2006 - 2009) của Sơn La đạt 14,07%, riêng năm 2009 đạt 14,36%; thu nhập bình quân đầu người đạt 10,5 triệu đồng/năm (tương đương 583 USD), cao hơn mức bình quân toàn vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Thực hiện việc di dân tái định cư Thủy điện Sơn La, đến cuối năm 2009, tỉnh đã di chuyển 11.649 hộ (chiếm 93,3% tổng số hộ phải di chuyển) và việc di dân số hộ còn lại sẽ được hoàn thành trong quý I/2010.

Trước đó, chiều 18/1, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân đang xây dựng Thủy điện Sơn La và bà con khu tái định cư Huổi Hao (xã Mường Bú, huyện Mường La).

Trong thời gian công tác tại tỉnh Sơn La, Tổng Bí thư cũng đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, công nhân Đội cao su Ít Ong thuộc Công ty cổ phần cao su Sơn La, đến viếng các Liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Nhà tù Sơn La ./.
 
Đỗ Cường (Vietnam+)