Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng thăm hỏi người dân nghèo sống trên và ven kênh Đôi (quận 8). (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 23/5, Đoàn công tác Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh do ông Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tình hình nhà ven, trên kênh rạch và làm việc với Ủy ban Nhân dân quận 8 về tình hình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân quận 8, hiện trên địa bàn còn 9.503 căn nhà trên và ven kênh rạch, tập trung chủ yếu dọc các tuyến kênh Tàu Hủ-Lò Gốm, kênh Đôi, Ông Bé, Xóm Củi, Bến Nghé, Ruột Ngựa...; trong đó có 1.099 căn nằm hoàn toàn trên rạch, không có hệ thống nước thải.

Để giải quyết vấn đề nhà trên và ven kênh rạch, Ủy ban Nhân dân quận 8 đưa ra 2 phương án: phương án 1 di dời toàn bộ với tổng mức kinh phí bồi thường di dời, giải tỏa là 13.763 tỷ đồng (diện tích còn lại sau khi giải tỏa là 28ha); phương án 2 là di dời giải tỏa nhà lụp xụp nằm trên và ven kênh Đôi với 2.910 căn, tổng kinh phí 3.837 tỷ đồng.

Hiện tại, quận 8 đã xúc tiến các dự án nhà ở tái định cư trên địa bàn gồm 7 dự án với 6.100 căn hộ, hiện đã có sẵn 252 căn.

Tại buổi làm việc, các ý kiến của các sở ngành đều thống nhất phương án thứ nhất mà Ủy ban Nhân dân quận 8 đưa ra.

Ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho rằng để kêu gọi doanh nghiệp tham gia dự án di dời nhà trên, ven kênh rạch quận 8 thì phải điều chỉnh chỉ tiêu xây dựng, không thể cố định tỷ lệ 35% vì như thế sẽ không thu hút doanh nghiệp tham gia.

Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây, khi quận 8 có kế hoạch cụ thể, Sở Xây dựng sẽ cùng tham gia phối hợp thực hiện. Trong dự án này, nên tái định cư tại chỗ (tại phường) để thuận lợi cho người dân làm việc, học hành và đi lại. Mặt khác, quận 8 cũng cần xúc tiến nhanh các dự án nhà ở trên địa bàn quận để di dời người dân.

Kết thúc buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhấn mạnh việc triển khai dự án di dời nhà ven trên kênh rạch trên địa bàn quận 8 phải được tiến hành cấp thiết, gắn vào chương trình hoạt động cụ thể của quận. Mục tiêu của dự án không chỉ là cải tạo kênh rạch, chỉnh trang đô thị mà bảo đảm cuộc sống của người dân được tốt hơn, văn minh hơn.

Dự án được triển khai theo mô hình đối tác công tư nhằm giảm tối đa ngân sách Nhà nước. Thành phố kêu gọi doanh nghiệp tham gia, thanh toán cho doanh nghiệp bằng quỹ đất, phần còn thiếu bao nhiêu thì Nhà nước sẽ tham gia, đồng thời giao Ủy ban Nhân dân quận 8 làm chủ đầu tư, phân cấp cho quận 8 triển khai giải tỏa, tạo quỹ đất mới để tái đầu tư trở lại.

Cũng tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng giao chính quyền quận 8 chỉ đạo các đơn vị liên quan bố trí ngay thùng rác để người dân sống trên, ven kênh vứt rác, tránh vứt xuống lòng kênh, gây ô nhiễm môi trường.

Ngoài ra, quận 8 cần quyết liệt tập trung xử lý tội phạm, sau khi kênh được cải tạo, khai thác dịch vụ 2 bên kênh để tạo thêm nguồn thu ngân sách đồng thời kêu gọi xã hội hóa đầu tư các dự án trên địa bàn, tăng cường kết nối giao thông quận 8 với các địa bàn lân cận./.