Ảnh minh họa. (Nguồn: Thể thao & Văn hóa)

Chiều 28/9, ông Đinh Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ (Hà Nội) cho biết: Toàn bộ máy móc, khung dựng nhà, các khối gỗ liên quan đến xưởng gỗ hoạt động ngay trong khu vực di tích chùa Trăm Gian đã được di dời ra khỏi khu vực bảo vệ của di tích.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ cũng yêu cầu Ủy ban Nhân dân xã Tiên Phương và Ban quản lý di tích chùa Trăm Gian tiếp tục thực hiện các bước dỡ bỏ những công trình không phù hợp với cảnh quan di tích; giám sát chặt chẽ quá trình xây dựng các công trình, kịp thời báo cáo khi phát hiện có sai phạm để có thể đưa ra hướng giải quyết cũng như cách khắc phục.

Trước đó, dư luận phản ánh về những vi phạm tại chùa Trăm Gian, trong đó có xưởng gỗ hoạt động ngay trong khu vực di tích ảnh hưởng đến không gian tôn nghiêm và cảnh quan của chùa.

Ủy ban Nhân dân huyện Chương Mỹ đã chỉ đạo phòng Văn hóa Thông tin huyện, Ủy ban Nhân dân xã Tiên Phương tiến hành kiểm tra xử lý sự việc. Ủy ban Nhân dân huyện yêu cầu đoàn kiểm tra lập biên bản đình chỉ hoạt động của xưởng chế biến gỗ trong khu vực bảo vệ của di tích chùa Trăm Gian; chỉ đạo thực hiện việc tháo dỡ di chuyển toàn bộ nhà xưởng ra ngoài khu vực di tích; bóc dỡ các kiến trúc cấy ghép, mái che, mái vẩy tại di tích để đảm bảo phát huy giá trị di tích lịch sử.

Chùa Trăm Gian là di tích Quốc gia tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), có giá trị văn hóa lịch sử độc đáo và không gian, cảnh quan đẹp. Năm 2012, di tích này được dư luận cả nước biết tới khi tự ý trùng tu sai nguyên tắc, ảnh hưởng tới công tác bảo tồn di tích./.