Người dân Cuba thắp nến tưởng niệm Lãnh tụ Fidel Castro tại La Habana ngày 26/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, lãnh tụ Cuba Fidel Castro, người vừa qua đời ở tuổi 90, đã để lại một di sản vô cùng to lớn và quý báu đối với nhân dân Cuba.

Những thành tựu nổi bật của cách mạng Cuba dưới sự lãnh đạo của Tổng tư lệnh Fidel phải kể đến đó là những thành quả, tiến bộ về y tế, giáo dục và phúc lợi xã hội, điều khiến nhiều quốc gia phát triển trên thế giới phải ngưỡng mộ trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận kinh tế.

Thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Cuba là quốc gia duy nhất tại châu Mỹ không có trẻ em suy dinh dưỡng và được chính tổ chức này công nhận là thiên đường quốc tế của trẻ em. Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất châu Mỹ. Trong 200 triệu trẻ em trên thế giới phải ngủ ngoài đường không có trẻ Cuba.

Kể từ năm 1961 đến nay, Cuba đã đào tạo 130.000 bác sỹ và có tới 248 bệnh viện công. Tỷ lệ bác sỹ trên bình quân dân số Cuba là 1 bác sỹ/155 người dân.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá hệ thống y tế Cuba là một hình mẫu trên thế giới.

Ngoài ra, Cuba còn cử hàng nghìn bác sỹ tình nguyện sang các nước trong khu vực và châu Phi để khám chữa bệnh cho người nghèo.

Cuba là một trong những nước đi đầu thế giới về công nghệ vi sinh khi nghiên cứu thành công 4 loại vắcxin phòng ngừa ung thư, nổi bật là ung thư phổi. Cuba cũng quốc gia đầu tiên xóa lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Hệ thống giáo dục của Cuba đứng đầu Mỹ Latinh. Tỷ lệ giáo viên trên bình quân học sinh là 1 giáo viên/10 học sinh. Cuba đứng số 1 thế giới về tỷ lệ đầu tư ngân sách cho giáo dục, với ngân sách dành cho lĩnh vực "trồng người" chiếm tới 13% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Về phúc lợi xã hội, đảo quốc Caribe này dành tới 54% ngân sách cho dịch vụ xã hội.

Mặt khác, Cuba cũng đứng đầu khu vực Mỹ Latinh về Chỉ số Phát triển con người của Liên hợp quốc (dựa trên các chỉ số về y tế, giáo dục và thành tựu kinh tế) và xếp thứ 44 trên thế giới./.