Chào Năm mới Đinh Dậu 2017, nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân và du khách tham quan, thành phố Hội An tổ chức sự kiện Lễ hội ánh sáng “Sắc màu Hội An” từ đêm 27/01 đến 05/02 (từ đêm 30 đến Mồng 9 Tết Đinh Dậu) tại Khu phố cổ - Di sản Văn hóa Thế giới.

Dựa trên nguồn cảm hứng từ hình tượng Tứ Linh (Long, Lân, Quy, Phụng) trong tín ngưỡng của người Việt xưa, lễ hội ánh sáng được thiết kế như là “bản giao hưởng” đầy màu sắc của ánh sáng, các công nghệ tương tác và trình chiếu 3D hiện đại, đưa du khách chìm đắm trong một thế giới sắc màu lung linh cùng những màn trình diễn tuyệt vời.

Từ 19 giờ đến 21 giờ hằng ngày, các biểu tượng linh vật Long-Phụng tại công viên Kazik và Lân tại cầu An Hội sẽ được sắp đặt bằng các mô hình kết hợp với hệ thống chiếu sáng và nhiều loại đèn lồng trang trí rực rỡ sẽ tạo nên những cảnh sắc hấp dẫn tại Khu phố cổ Hội An.

Đại diện biểu tượng Quy, bức tường vàng cổ kính trước nhà số 31 Nguyễn Thái Học là khu vực trình chiếu những hình ảnh đẹp về Hội An, Quảng Nam và một số thắng cảnh nổi tiếng tại Việt Nam bằng công nghệ 3D Mapping.

Cũng trong khoảng thời gian này, khán giả sẽ có cơ hội trải nghiệm hệ thống sàn tương tác ánh sáng mới lạ tại ngã tư Lê Lợi-Nguyễn Thái Học. Tại đây, mỗi bước chân của du khách đều là sự biến hoá kỳ diệu của hàng chục hiệu ứng vui mắt, chắc chắn sẽ tạo nên một điểm nhấn thú vị trên đường phố Hội An.

Đặc biệt, vào các khung giờ 19 giờ, 20 giờ, 21 giờ tại Chùa Cầu, với 10 phút tái hiện hình ảnh về sinh hoạt, giao thương, tiếp biến văn hóa tại Hội An qua các thời kỳ bằng công nghệ trình chiếu 3D sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về quá trình hình thành và phát triển lâu đời của mảnh đất “phố Hội sông Hoài.”

Ngoài ra, với các điểm sắp đặt biểu tượng, đèn lồng trên khắp các tuyến phố và sông Hoài, cùng các điểm trình chiếu công nghệ hiện đại, toàn bộ không gian Hội An sẽ được thắp sáng rực rỡ, chắc chắn sẽ chinh phục hoàn toàn trái tim những khán giả tham gia sự kiện này.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An cho biết: Lễ hội ánh sáng “Sắc màu Hội An” có ý nghĩa quan trọng trong năm Đinh Dậu 2017 bởi nó vừa là sự kiện mới lạ để thu hút khách tham quan đến với Hội An, vừa là sự kiện mở màn đầy màu sắc cho một năm mới đáng mong đợi với nhiều sự kiện, lễ hội hấp dẫn như “Festival di sản Quảng Nam,” “Hợp xướng quốc tế,” “Giao lưu các đô thị di sản,” “Ẩm thực quốc tế”… sẽ diễn ra tại Hội An vào tháng 6/2017 sắp đến.

Bên cạnh đó, du khách còn đựơc thưởng thức, trải nghiệm các “đặc sản” du lịch của Hội An như: rước Sắc bùa chúc xuân; Hội đón giao thừa Đinh Dậu; Giỗ Tổ nghề mộc Kim Bồng; Đua ghe đảo thủy đầu xuân; Lễ hội Cầu bông; Hội Tết trồng cây; Vườn hoa xuân trên sông; Phục dựng cây Nêu ngày Tết; Trò chơi dân gian Bài chòi, Đập nồi; trải nghiệm “Tập làm và thả hoa đăng”, “Thử tài dán lồng đèn”, “Gấp lá dừa”...

Du khách Nguyễn Ngọc Hà Dương, đến từ thủ đô Hà Nội bộc bạch: thật tuyệt vời. Tôi đã đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều sản phẩm du lịch nhưng khi đến với Hội An thì thực sự là bất ngờ. Người dân nơi đây cực kỳ thân thiện và cởi mở. Nhiều sản phẩm đu lịch giúp chúng tôi dễ lựa chọn những nơi mình tham quan, trải nghiệm. Hy vọng, với sự năng động, sáng tạo của các ngành chức năng cũng như người dân miền di sản, Hội An sẽ tiếp tục phát huy đựơc thế mạnh của mình để đón nhiều hơn nữa những du khách đến với vùng đất này./.
Nguyễn Sơn (TTXVN/Vietnam+)