Ngày 19/5, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 7 năm tù đối với cả ​hai bị cáo Vũ Đức Hiếu (sinh năm 1992, trú tại xã Nghĩa Thịnh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) và Trần Thị Minh Ngọc (sinh năm 1990, trú tại phường Phù Liễn, quận Kiến An, thành phố Hải Phòng) về cùng tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.”

Lợi dụng sự hiểu biết về thiết bị số, một số đối tượng người nước ngoài (chưa xác định được nhân thân) đã gọi điện thoại cho một số người nhưng cài đặt để điện thoại của các bị hại hiện lên đầu số của Cơ quan công an nói về việc nợ cước, phí điện thoại.

Sau khi các bị hại nói là nhầm, bọn chúng dẫn dắt cho người bị hại nói chuyện bằng điện thoại hiện số của Cơ quan công an với đối tượng giả danh Cơ quan điều tra.  Để chứng minh sự việc bị hại không liên quan đến các đường dây tội phạm, các đối tượng yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào các tài khoản do bọn chúng cung cấp.

Bọn chúng hứa sau khi xác minh thấy số tiền này của các bị hại không liên quan tới đường dây ma túy hoặc rửa tiền, bọn chúng sẽ chuyển trả lại cho các bị hại.

Để có được các tài khoản cho bị hại chuyển tiền vào, các đối tượng đã thuê Trần Thị Minh Ngọc, Vũ Đức Hiếu nhờ người mở nhiều tài khoản sử dụng thẻ ở các ngân hàng. Sau khi lấy được thẻ, Hiếu và Ngọc đã chuyển lại cho các đối tượng người nước ngoài này.

Bằng thủ đoạn trên, trong tháng 8/2014, các đối tượng đã yêu cầu bà Tạ Thị V (ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội) chuyển 200 triệu đồng và bà Hoàng Thị T. chuyển 333 triệu đồng vào tài khoản mà bọn chúng nhờ đứng tên hộ.

Sau khi các bị hại chuyển tiền vào các tài khoản do Ngọc, Hiếu nhờ đứng tên, các đối tượng dùng dịch vụ chuyển tiền qua mạng chuyển số tiền của người bị hại sang các tài khoản khác nhằm tránh sự phong tỏa của cơ quan có thẩm quyền khi người bị hại phát hiện ra.

Sau đó báo cho Ngọc và Hiếu dùng những thẻ này đi rút tiền, chuyển tiền đến Móng Cái (Quảng Ninh) để chuyển tiếp cho những đối tượng người nước ngoài. Tổng số tiền mà Hiếu, Ngọc đã giúp cho các đối tượng người nước ngoài chiếm đoạt của các bị hại là 533 triệu đồng.
Hiện, do chưa xác định được rõ nhân thân và hành vi của các đối tượng người nước ngoài nên cơ quan điều tra đã ra quyết định tách hành vi của những đối tượng này, khi nào đủ căn cứ sẽ xử lý sau./.
Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)