Ngày 19, 20/12, hai chàng trai trẻ người Pháp Matthieu Tordeur và Nicolas Auber đã tới Việt Nam trong dự án “Tín dụng vi mô trên xe 4L” với mục đích quảng bá cho dân chúng Việt Nam hiểu rõ hơn về hoạt động tài chính vi mô.

Ở tuổi 22, hai chàng cử nhân sinh cùng ngày, cùng tháng, cùng năm (4/12/1991) với tình bạn tri kỷ 10 năm, có cùng chung một ước mơ đi vòng quanh thế giới trong 10 tháng trên chiếc ô tô Renault 4L (đời 1986) để hỗ trợ và tiếp xúc với các doanh nghiệp vi mô ở các nước đã đi qua.

Đối tác tài chính vi mô tham dự cùng chương trình là Công ty Babyloan và Công ty Entrepreneurs du Monde, với số vốn giải ngân là 25.000 euro, đã được rót cho hơn 150 người khởi nghiệp và phát triển kinh doanh nhằm giúp họ nâng cao điều kiện sống.

Số vốn này sẽ được quay vòng với kỳ vọng sẽ giúp cho khoảng 850 người phát triển đời sống kinh tế của mình. Cụ thể, những người thụ hưởng dự án có các ngành nghề kinh doanh đa dạng (từ thợ sửa chữa, lái xe đến hộ sản xuất, buôn bán nhỏ…). Thời gian vay vốn từ 3 tháng đến 1 năm, lãi suất bình quân từ 1,5%-2,8%/tháng. Ngoài hỗ trợ vay vốn, người dân còn được đào tạo, hướng dẫn kinh doanh.

Hai chàng trai quảng bá tài chính vi mô tại Ấn Độ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Được biết, hành trình của dự án xuất phát từ 1/9/2013, đến nay sau gần 4 tháng, hai chàng trai trẻ đã đi qua 18 quốc gia và hiện đang dừng chân tại Việt Nam.

Matthieu cho biết, hiện đang có khoảng 15 người dân Việt Nam tiếp cận được vốn vay từ Dự án, mức vay bình quân 150 USD/khoản vay, khả năng thu hồi vốn đạt 90%. Kế tiếp, họ sẽ lên Điện Biên và khảo sát người vay đồng thời tìm hiểu hoạt động, đời sống của người dân tại đây.

Chia sẻ kinh nghiệm trong chuyến đi, Nicolas cho rằng phương thức phát triển là phải xây dựng được các tổ chức tài chính vi mô địa phương. Qua đó, các mạng lưới này sẽ đào tạo, hướng dẫn người dân tận dụng hiệu quả nguồn vốn vay để thoát khỏi đói nghèo.

“Việt Nam có thế mạnh phát triển tài chính vi mô, vì đây là một đất nước đông dân và phổ biến các loại hình kinh doanh nhỏ, đa dạng. Tuy nhiên, Việt Nam cần sớm xây dựng khuôn khổ pháp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho định chế tài chính vi mô phát triển,” Nicolas nói.

Đại diện Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD), anh Maxime Lebovics cho biết, Pháp chú trọng đến các hoạt động pháp triển tài chính vi mô tại Việt Nam. Từ năm 2009, tổ chức này đã cấp tín dụng 30 triệu euro cho Quỹ tín dụng Trung ương với thời hạn 20 năm để giải ngân xuống các địa phương. Chỉ sau 2 năm, nguồn tài chính này đã được giải ngân với số lượng người thụ hưởng lên trên 90 nghìn người, chủ yếu là người dân ở khu vực nông thôn, định mức mỗi khoản vay giá trị từ 200 đến 1.000 euro.

“AFD đang xem xét tài trợ một khoản tín dụng thứ 2 với trị giá 20 triệu euro cho Ngân hàng Hợp tác xã và đi kèm những hộ trợ về kỹ thuật và đào tạo đồng thời tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam trong hoạt động xây dựng khuôn khổ khung pháp lý về tài chính vi mô,” Maxime cho biết ./.

Matthieu Tordeur và Nicolas Auber khởi động chuyến đi cùng chiếc Renault 4L (Ảnh: do nhân vật cung cấp)