Đĩa cơm rang lớn nhất thế giới của Trung Quốc. (Nguồn: scmp.com)

Ban tổ chức sự kiện chế biến đĩa cơm rang lớn nhất thế giới tại Trung Quốc mới đây đã phải lên tiếng xin lỗi vì phí phạm thức ăn sau khi có thông tin số cơm này đã bị đem đổ cho lợn.

Theo kênh phát thanh quốc gia Trung Quốc, sự kiện chế biến đĩa cơm rang với hy vọng lập kỷ lục thế giới đã diễn ra hôm thứ Sáu tuần trước ở Dương Châu, tỉnh Giang Tô - quê hương của món cơm rang Dương Châu nổi tiếng.

Các đầu bếp đã sử dụng tổng cộng 4.129 kg nguyên liệu để chế biến ra đĩa cơm rang. Sự kiện này là một phần trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 2.500 năm thành lập thành phố.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhận được bằng công nhận kỷ lục, số cơm nói trên đã lập tức bị chuyển đến một trại chăn nuôi để làm thức ăn cho lợn, khiến dư luận bất bình và lên tiếng chỉ trích ban tổ chức.

Khi biết về sự việc, sách kỷ lục Guinness cũng đã lập tức hủy công nhận đĩa cơm rang do ban tổ chức đã phí phạm thực phẩm.

Truyền thông Trung Quốc cho biết có khoảng 2,5 triệu người nghèo đang sống tại Giang Tô, do đó hành động đổ cơm cho lợn ăn này là khó có thể chấp nhận.

Chính phủ Trung Quốc cũng đang thúc đẩy một chiến dịch rộng rãi chống lại hành vi phí phạm thức ăn cũng như tiêu xài hoang phí của các quan chức thuộc bộ máy chính phủ./.

Các thành viên khoe giấy chứng nhận. (Nguồn: scmp.com)