Cách Bangkok khoảng 600km về phía Đông bắc, tỉnh Udon Thani được xem như miền đất đáng nhớ đặc biệt không chỉ đối với kiều bào Việt Nam, mà cả với những người con đất Việt hay du khách nước ngoài mỗi khi có dịp đến với địa danh này.

“Thủ đô” của cộng đồng Việt kiều tại Thái

Nhiều năm nay người ta ví nơi đây như là “thủ đô của cộng đồng Việt Nam tại Thái Lan,” vì tỉnh có số kiều dân gốc Việt lên tới trên 10.000 người cùng một khu di tích có giá trị lịch sử lớn gắn liền với Hồ Chủ tịch.

Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã từ châu Âu đến đây hoạt động vào năm 1928/29, chủ trương mở rộng tổ chức và củng cố cơ sở quần chúng của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên, khơi dậy tinh thần yêu nước trong cộng đồng bà con kiều bào.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tọa lạc trên mảnh đất rộng 4 rai (1 rai = 1.600m2), được phục dựng lại tại làng Nọng Ổn (làng Nọng Hang hiện nay) thuộc xã Xiêng Phin theo lời kể của một số nhân chứng Việt kiều và giới chức trách Thái từng chứng kiến cách đây trên 80 năm.

Bà con Việt kiều ở Thái Lan là những người đã có công lớn trong việc xây dựng, phát triển khu di tích Bác Hồ ở Udon Thani, nhằm phát triển nơi ghi dấu chân Bác Hồ trong hành trình tìm đường cứu nước thành địa danh du lịch lịch sử hấp dẫn.

Đồng thời đó cũng sẽ là trung tâm nghiên cứu học tập lịch sử về Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa của Việt Nam; góp phần tăng cường sự hiểu biết và mối quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Những hoạt động và đời sống sinh hoạt giản dị của Người đã cổ vũ tinh thần yêu nước trong kiều bào và gây dựng tình cảm thân thiết hơn của nhân dân Thái Lan đối với Bác và cách mạng Việt Nam.

Nổi bật trong khu di tích là ngôi nhà tranh giống như ngôi nhà Bác Hồ đã từng ở và làm việc trong thời gian hoạt động cách mạng. Nhà ngụ ở phía bên phải từ cổng chính đi vào), với gian chính là nơi hội họp có bàn ghế gỗ ở chính giữa. Buồng nơi bác nghỉ chỉ có giường ngủ và một ít đồ đạc mộc mạc, đơn sơ, giản dị song rất đỗi gần gũi thân thuộc và ấm áp.

Trong nhà còn có khá nhiều hiện vật mà bà con Việt kiều đã lưu giữ hay cất công sưu tầm phỏng theo những thứ đồ dùng Bác Hồ đã sử dụng khi xưa. Phía sau nhà là gian bếp gần giếng nước được tái tạo lại, kề sát vườn rau có hàng rào râm bụt “đỏ hoa quê,” và những cây gỗ lớn đang vươn cao tỏa bóng che mát khu vườn.

Kho để thóc lúa là căn nhà gỗ kiểu nhà sàn mà bà con đã bỏ tiền ra mua để đưa về phục dựng. Tất cả đều mang dáng dấp, hình bóng quê hương, làng xóm Việt Nam và khá sống động dù 80 năm đã trôi qua.

Điều đáng chú ý nữa là tại đây còn có tòa nhà đa năng khang trang, rộng rãi vừa được khánh thành trong dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 và đang hoàn thiện nội thất và một số công trình phụ trợ thành nơi để bà con Việt kiều tụ họp trong những dịp lễ tết hay sinh nhật Bác.

Dự kiến đến cuối năm nay sẽ cơ bản hoàn thành phòng trưng bày các hình ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác Hồ tại Thái Lan, cũng như về cuộc sống sinh hoạt của bà con Việt kiều và mối quan hệ Việt-Thái, cùng với phòng chiếu phim và đọc sách báo.

Cuộc sống kiều bào ở Thái đang khá lên

Tại trụ sở của Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, bác Lê Văn Yên, chủ tịch Hội Việt kiều tỉnh Udon Thani cho biết: “Hiện nay tỉnh có khoảng 1.200-1.500 gia đình Việt kiều với trên 10.000 thành viên. Công việc làm ăn của bà con chủ yếu là kinh doanh, buôn bán quần áo, hoa quả, thực phẩm, trong đó có các món ăn đặc trưng của Việt Nam.”

Nhờ thông minh cũng như đức tính cần kiệm, nhiều gia đình Việt kiều đã vượt qua thời kỳ khó khăn bị o ép, cấm đoán nhiều thứ để vươn lên có cuộc sống khá giả, con cái thành đạt và đang là bác sỹ, kỹ sư, giáo viên tại xứ “chùa Vàng.”

Không ít người thành chủ doanh nghiệp có ôtô và bất động sản như các cơ sở sản xuất hàng may mặc riêng, cửa hàng bán vàng bạc, nhà hàng, khách sạn, trang trại, đại lý bán ô tô, xe máy, cung cấp giò chả và nem nướng tới nhiều tỉnh khác trên đất Thái.

Khi được hỏi về sự thay đổi trong cuộc sống của bà con kiều bào ở Thái Lan, anh Lương Toàn Thắng - người cùng vợ và gia đình đã buôn bán quần áo ở đây khoảng 30 năm nay - nói: “Cuộc sống đã thay đổi rất nhiều anh ạ, cả về mặt kinh tế cũng như mặt tinh thần và chính trị của cộng đồng bà con Việt kiều ở Thái. Bà con khẳng định sự thay đổi lớn của bà con Việt kiều ở Thái Lan là nhờ sự thay đổi vị thế của Tổ quốc mình trên trường quốc tế và khối ASEAN.”

Có truyền thống yêu nước và đóng góp nhiều cho đất nước, bà con Việt kiều ở Thái Lan là những người đã có công lớn trong việc xây dựng, phát triển khu di tích ở Udon Thani. Phần lớn đều có chung sở thích là yêu ca hát dân ca và các ca khúc về Bác Hồ, về quê hương đất nước trong những dịp gặp mặt, liên hoan hay hội họp, cưới xin.

Họ thường xuyên dõi theo tình hình trong nước qua các kênh truyền hình Việt Nam, đọc báo trên mạng Internet, vui chung với quê nhà, quyên góp tiền sẻ chia khi quê hương bị thiệt hại bởi thiên tai.

Đến thăm khu di tích Bác Hồ ở Thái Lan, mỗi người Việt Nam đều cảm nhận sâu sắc sự vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thêm một lần nữa, trong lòng chúng ta lại trào dâng những tình cảm thân thương vô bờ bến và niềm tự hào lớn lao về người con ưu tú kiệt xuất của dân tộc./.

Ngọc Tiến/Bangkok (Vietnam+)