Dia phuong lo bi phat hop dong vi cham thanh toan dat du an BT hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng bày tỏ lo lắng vì một số dự án BT (xây dựng-chuyển giao) trên địa bàn đã hoàn thành khối lượng lớn nhưng chưa được thanh toán đất cho nhà đầu tư.

Điều này được ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng nêu lên trong Hội nghị toàn quốc Chính phủ với các địa phương sáng 28/12.

[Khoảng trống pháp lý tại các dự án BT: Chưa có nghị định vì… khó]

Theo ông Tùng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, đầu năm nay, Bộ Tài chính đã có văn bản hướng dẫn các đại phương dừng sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư BT.

Tuy nhiên, từ trước khi có văn bản, phía thành phố Hải Phòng đã ký hợp đồng với một số nhà đầu tư BT để triển khai các công trình trên địa bàn thành phố. Hiện tại, một số dự án đã có khối lượng xây dựng hoàn thành khá lớn, thành phố cũng chuẩn bị đất nhưng chưa được thanh toán.

Ông Tùng cho biết, phía Hải Phòng đang bị phạt hợp đồng với mức lãi suất lên tới 7,8% mỗi năm.

Ngoài ra, sau khi có văn bản dừng thanh toán quỹ đất, nhà đầu tư đang xây dựng với tốc độ chậm làm ảnh hưởng tới sự phát triển của thành phố.

Qua đó, lãnh đạo thành phố Hải Phòng đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, khó khăn nêu trên cho Hải Phòng và các tỉnh, thành phố khác.

Trước đó, ngày 12/12, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo xem xét dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về sử dụng tài sản công để thanh toán cho Nhà đầu tư thực hiện dự án BT.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì, phối hợp với các Bộ Tư pháp, Kế hoạch và Đầu tư rà soát, hoàn chỉnh lại dự thảo nghị quyết. Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu tập trung xử lý chuyển tiếp đối với các dự án đã ký Hợp đồng BT trước ngày 1/1/2018, không hồi tố nhưng bảo đảm chặt chẽ, đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện cho đầu tư phát triển, không gây khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nhỏ.

Ngoài ra, kết luận của Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lợi dụng chỉ đạo của Chính phủ để hợp thức hóa sai phạm trong đầu tư dự án BT (nếu có)./.

Thu hồi dự án BT nếu phát hiện vi phạm. (Nguồn: VNEWS)

Quảng-Dũng (Vietnam+)