23 người cho biết đã ăn uống tại một nhà hàng của Chipotle Mexican Grill trước khi bị nhiễm khuẩn. (Ảnh: Getty Images)

Nhà chức trách Mỹ, ngày 3/11, cho biết dịch bệnh do vi khuẩn đường ruột E.coli gây ra liên quan đến chuỗi nhà hàng Chipotle Mexican Grill đã lây lan tại nước này với số người bị nhiễm khuẩn tăng từ 22 đến 37 người.

Tại bang Washington, số người bị nhiễm khuẩn E.coli đã tăng từ 19 lên 25 người, trong đó 23 người cho biết đã ăn uống tại một nhà hàng của Chipotle Mexican Grill trước khi bị nhiễm khuẩn và 9 người đã phải vào bệnh viện để cấp cứu. Trong khi đó, tại bang Oregon, số người bị nhiễm khuẩn đã tăng từ 3 lên 12 người ở trong và xung quanh thành phố Portland.

Theo Cơ quan Y tế bang Oregon, những người bị nhiễm E. coli thường bị đau bụng và tiêu chảy từ 1 đến 10 ngày và phần lớn trong số họ có thể tự khỏi bệnh trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, ở một số trường hợp hiếm thấy, trẻ em và người già khi bị nhiễm vi khuẩn này có thể bị biến chứng sang suy thận.

Cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (CDC) công bố báo cáo cho biết tính trung bình, mỗi năm ở nước này có 24 vụ ngộ độc thực phẩm lớn, làm hơn 1/3 số trường hợp phải nhập viện và hơn một nửa trong số này đã tử vong.

Báo cáo phân tích những dữ liệu do Hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm của CDC thu thập được trong thời gian từ năm 2010 đến 2014, cho thấy đã có 120 vụ ngộ độc thực phẩm lớn xảy ra cùng lúc ở nhiều bang của Mỹ trong thời gian 5 năm.

Báo cáo cho biết mặc dù những vụ ngộ độc này chỉ chiếm 3% trong tổng số những dịch bệnh được báo cáo từ trước đến nay, nhưng chúng lại khiến cho 11% người Mỹ bị nhiễm bệnh, 34% trong số họ phải nhập viện và 56% người Mỹ tử vong và nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu vẫn là hai loại vi khuẩn E. coli và Listeria./.