Muỗi Aedes Aegypti, vật trung gian lây truyền virus Zika. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, chỉ còn 6 tháng nữa Thế vận hội Olympic 2016 sẽ diễn ra tại thành phố Río de Janeiro, nhưng dịch bệnh do virus Zika gây ra đang diễn biến vô cùng phức tạp tại Brazil đã khiến Ban Tổ chức đau đầu.

Ban Tổ chức Olympic đã trấn an du khách và người dân rằng nguy cơ dịch virus Zika sẽ giảm đáng kể vào tháng 8 khi Thế vận hội diễn ra bởi lúc đó là tháng lạnh nhất và khô ráo nhất trong năm ở Nam Bán cầu, ngăn cản muỗi sinh sôi.

Tuy nhiên, bác sỹ Gubio Soares, thuộc Đại học Liên bang Bahia, người đã phát hiện ra virus Zika lần đầu tiên ở Brazil vào tháng 4/2015 cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao quan trọng nhất hành tinh tại Rio de Janeiro.

Ông Soares nhấn mạnh hàng triệu người và hàng triệu con muỗi cùng một lúc và tại cùng một thành phố, điều này chẳng có lợi chút nào. Ông cũng chỉ trích Chính phủ Brazil đã quá chậm chạp trong cuộc chiến chống muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết, sốt rét vàng và virus Zika.

Tổng thống Brazil Dilma Rousseff cũng như Bộ trưởng Y tế Marcelo Castro đều thừa nhận đã thất bại trong cuộc chiến chống muỗi Aedes.

Ông Soares cho rằng các thành phố đã không phối hợp với các chuyên gia trong cuộc chiến chống muỗi và các chiến dịch đang thực hiện không hiệu quả.

Ông nhấn mạnh có nhiều sản phẩm tốt để diệt muỗi cũng như bọ ngậy và không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, có thể sử dụng những loại muỗi có biến đổi gen hay còn gọi là “muỗi Aedes tốt” để tiêu diệt muỗi Aedes mang mầm bệnh nguy hiểm. Công nghệ này đã được nghiên cứu và thử nghiệm rất thành công ở Brazil.

Bác sỹ Soares đặc biệt nhấn mạnh yếu tố vệ sinh môi trường trong cuộc chiến chống dịch bệnh do muỗi gây ra.

Các nhà chức trách Brazil đã quyết định tiến hành chiến dịch diệt muỗi Aedes và làm vệ sinh môi trường trên toàn quốc vào ngày 13/2 tới, đồng thời kêu gọi toàn dân tham gia.

Cho tới nay 220.000 binh sỹ Brazil đã tới gần 11 triệu gia đình tại 3.000 huyện trên toàn quốc để vận động và giúp đỡ người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường. Bộ Y tế cũng đã phát thuốc bôi chống muỗi đốt miễn phí tới 400.000 bà mẹ mang thai nghèo đề phòng muỗi đốt. Nhiều hãng hàng không đã khuyến cáo các phụ nữ có thai không tới Brazil và cho phép trả lại vé máy bay.

Cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Argentina Jaques Wagner khuyến cáo các phụ nữ có thai không nên tới Brazil vào dịp Olympic 2016, nhằm loại trừ nguy cơ lây nhiễm virus zika.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên, ông Wagner đã bác bỏ khả năng Brasilia hủy Thế vận hội Olympic 2016 do dịch bệnh virus Zika đang hoàng hành tại quốc gia Nam Mỹ.

Ông cũng cho biết Tổng thống Rousseff đã hoan nghênh quyết định của Tổ chức y tế thế giới (WHO) về việc ban bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu do virus Zika. Tuy các triệu chứng mắc bệnh không đáng ngại khi người bệnh chỉ có biểu hiện sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban nhưng virus Zika được cho là nguyên nhân dẫn tới di chứng nặng nề đối với thai nhi, gây ra tình trạng đầu và não nhỏ bất thường và khiến trẻ tử vong.

Dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang "bùng phát mạnh mẽ" tại các quốc gia châu Mỹ, với số lượng các ca nhiễm bệnh có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay. Hiện chưa có cách điều trị nào đối với dịch bệnh này và WHO cho biết sẽ mất khoảng 1 năm để có thể điều chế vắcxin phòng bệnh dịch này.

Brazil là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và cũng là quốc gia đầu tiên đưa ra cảnh báo hồi tháng 10/2015 khi phát hiện ra một loạt ca sơ sinh đầu nhỏ tại miền Tây Bắc quốc gia này./.