Dich benh nCoV ngay cang anh huong manh den chuoi cung ung toan cau hinh anh 1Hãng sản xuất ôtô Nissan đã phải đóng cửa nhà máy của mình tại Kyushu, Tây Nam Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Hãng sản xuất ôtô Nissan ngày 10/2 thông báo tạm thời ngừng sản xuất tại nhà máy của mình ở Kyushu, Tây Nam Nhật Bản vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV).

Đây là dấu hiệu rõ ràng cho thấy dịch nCoV đã bắt đầu ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hãng Nissan đã đưa ra quyết định trên trong bối cảnh dịch bệnh đang gây khó khăn cho hãng trong việc mua phụ tùng ôtô sản xuất tại Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, Bộ Lao động Campuchia cho biết ít nhất 4 nhà máy dệt ở nước này có thể phải ngừng hoạt động vì sự thiếu nguồn cung nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc do dịch nCoV.

[Nhiều nhà máy sản xuất ôtô trên thế giới đóng cửa do thiếu phụ tùng]

Người phát ngôn Bộ trên, Heng Sour cho biết sự chậm trễ trong việc giao các nguyên liệu đầu vào cho dệt may như chỉ, khuy, đế giày... từ Trung Quốc đang ảnh hưởng tới hoạt động của các nhà máy dệt tại Campuchia.

Theo quan chức trên, nếu đến tuần thứ hai của tháng Ba tới, các nhà máy vẫn không biết liệu có thể nhận nguyên liệu đầu vào từ Trung Quốc hay không, họ có thể phải ngừng sản xuất trong 2-3 tuần.

Dệt may là ngành tạo nhiều công ăn việc làm nhất tại Campuchia, và đem lại 7 tỷ USD cho nền kinh tế mỗi năm. 4 nhà máy trên hiện đang sử dụng khoảng 3.000 nhân công.

Cùng ngày, Tập đoàn điện tử Sony của Nhật Bản đã trở thành công ty thứ 5 thông báo không tham gia Triển lãm Di động toàn cầu (MWC) tại Barcelona, Tây Ban Nha do lo ngại dịch bệnh lây lan.

Trước Sony, các công ty khác đã đưa ra quyết định tương tự gồm Amazon.com, Tập đoàn điện tử LG của Hàn Quốc, nhà sản xuất điện thoại di động Ericsson của Thụy Điển, và hãng sản xuất chip điện tử Nvidia của Mỹ.

MWC là ngày hội lớn của giới công nghệ thế giới, vốn thu hút hơn 100.000 khách tham quan mỗi năm. Sự kiện năm nay dự kiến diễn ra từ ngày 24-27/2 tới./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)