Dich COVID-19: Anh ap dat han che cao nhat doi voi vung England hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại London, Anh ngày 3/11/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tình hình dịch bệnh phức tạp, số ca lây nhiễm không ngừng tăng khiến mùa Đông năm nay khắc nghiệt hơn với nhiều nước châu Âu. Dịp nghỉ lễ cuối năm cũng vì thế mà ảm đạm hơn so với bình thường.

Trong một cuộc họp báo ngày 26/11, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo nước này sẽ phải đối mặt với một mùa Đông khó khăn trong đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khi thời tiết lạnh tạo thuận lợi cho virus phát triển và làm gia tăng gánh nặng lên Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS).

Tuy vậy, ông kêu gọi người dân tuân thủ các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, đồng thời cho biết các nỗ lực làm chậm tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đã giúp dịch vụ y tế của NHS tránh rơi vào tình trạng quá tải.

Ông cũng lạc quan rằng trước mùa Xuân, hoạt động xét nghiệm cùng với tiêm vắcxin ngừa COVID-19 sẽ giúp chấm dứt giai đoạn áp dụng nhiều hạn chế hiện nay.

Từ ngày 2/12 tới, Chính phủ Anh sẽ áp đặt hệ thống chống dịch 3 cấp đối với vùng England, sau khi lệnh phong tỏa được áp đặt với khu vực này hết hiệu lực.

Theo kế hoạch này, hạn chế mức độ cao nhất sẽ được áp dụng trong 2 tuần đối với 23,3 triệu người dân tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do COVID-19, gồm các thành phố Birmingham, Bristol, Leeds, Manchester, Newcastle và Sheffield.

Những người khác hộ gia đình không được gặp nhau cả trong nhà và ngoài trời tại một số địa điểm; các nhà hàng, quán bar, quán rượu chỉ được phép bán đồ mang đi; các hoạt động giải trí trong nhà bị cấm. Tuy nhiên dịch vụ chăm sóc cá nhân như cắt tóc vẫn sẽ được phép hoạt động.

Trong khi đó, các biện pháp hạn chế ở mức 2 sẽ được áp dụng tại những khu vực còn lại tại vùng England, trong đó có thủ đô London.

Với cấp độ này, các nhà hàng và tụ điểm giải trí trở lại hoạt động, và lần đầu tiên kể từ tháng Ba vừa qua, các sự kiện biểu diễn và thể thao được phép diễn ra với số khán giả hạn chế. Mức độ hạn chế của từng khu vực sẽ được đánh giá lại sau mỗi 14 ngày và sẽ kéo dài đến tháng 3 năm sau.

Anh hiện là quốc gia châu Âu chịu tác động mạnh nhất do dịch COVID-19 với 1.574.562 người mắc bệnh và 57.031 ca tử vong.

[Photo] Chuẩn bị Giáng sinh ở châu Âu trong bối cảnh dịch bệnh

Tại Đức, mặc dù Chính phủ liên bang và chính quyền các bang vừa nhất trí nới lỏng các hạn chế phòng chống dịch trong dịp đón Giáng sinh và Năm mới, chính quyền bang Berlin dự kiến giữ nguyên các hạn chế tiếp xúc đang có hiệu lực, kể cả vào các dịp lễ cuối năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Thị trưởng Berlin Michael Müller cho biết các hạn chế về tiếp xúc (chỉ cho phép tối đa 5 người) sẽ được áp dụng ở Berlin từ ngày 1/12 và sẽ được duy trì kể cả trong các ngày nghỉ lễ cuối năm.

Dich COVID-19: Anh ap dat han che cao nhat doi voi vung England hinh anh 2Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở Aachen, Đức ngày 10/11/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước đó liên bang và các bang đã nhất trí chủ trương chung về giới hạn tối đa 5 người từ 2 hộ gia đình (không tính trẻ em dưới 14 tuổi) có thể gặp gỡ từ ngày 1/12, sau đó nới lỏng từ ngày 23/12 với việc cho phép tối đa 10 người gặp gỡ mà không giới hạn số hộ gia đình.

Đối với bang Berlin, mức giới hạn 5 người (không tính trẻ em dưới 12 tuổi) sẽ được duy trì từ đầu tháng 12 cho tới hết dịp nghỉ lễ tết, tuy nhiên không giới hạn số hộ gia đình.

Bên cạnh đó, quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở Berlin cũng được mở rộng và tới đây sẽ áp dụng trên tất cả các tuyến phố có nhiều cửa hàng và đông người qua lại.

Theo Thị trưởng Müller, trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở Berlin vẫn ở mức rất cao, các hạn chế khác được áp dụng ở Berlin từ đầu tháng 11 vẫn sẽ vẫn có hiệu lực đến ít nhất ngày 22/12, trong đó các nhà hàng, điểm văn hóa, giải trí như viện bảo tàng, nhà hát và bể bơi,.. sẽ vẫn đóng cửa.

Thông báo của chính quyền Berlin được đưa ra một ngày sau khi chính quyền liên bang và các bang nhất trí nhiều biện pháp chống dịch trong thời gian tới, đặc biệt là dịp đón Giáng sinh và Năm mới.

Theo một số nguồn tin, những biện pháp được thông qua chưa đáp ứng kỳ vọng ban đầu của Thủ tướng Angela Merkel theo hướng cần siết chặt hơn nữa, đặc biệt ở trong các trường học, nhằm giảm mạnh số ca lây nhiễm mới.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Đức ngày 26/12, Thủ tướng Merkel một lần nữa kêu gọi người dân đoàn kết, chung tay chống dịch, đồng thời bày tỏ hy vọng về khả năng sẽ có vắcxin phòng virus SARS-CoV-2 trước dịp Giáng sinh.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Đức cũng cảnh báo, vaccine không thể giải quyết ngay được cuộc khủng hoảng hiện nay, song đó sẽ là "ánh sáng cuối đường hầm,"

Về số ca nhiễm mới, các bang ở Đức đã ghi nhận thêm 22.222 ca mắc với 431 ca tử vong trong 24 giờ qua. Đây là ngày có số ca tử vong do COID-19 cao nhất ở Đức kể từ đầu dịch. Hiện cả nước Đức đang còn khoảng trên 300.000 ca dương tính với virus, phần lớn đang tự cách ly tại nhà./.

Thanh Hương-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)