Dich COVID-19: Ba Lan va Na Uy siet chat cac bien phap phong dich hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Ba Lan ngày 7/4 cho biết nước này sẽ gia hạn các biện pháp phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đến ngày 18/4 vì nhà chức trách lo ngại làn sóng lây nhiễm thứ ba có thể nghiêm trọng hơn sau lễ Phục Sinh.

Giống như các nước láng giềng ở Trung Âu, hệ thống y tế của Ba Lan đang đứng trước nguy cơ quá tải. Một số vùng sắp hết máy trợ thở và chính phủ đã siết chặt các biện pháp hạn chế hoạt động thường nhật trên cả nước nhằm kiềm chế dịch lây lan.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Bộ trưởng Y tế Adam Niedzielski cho biết số giường bệnh đã kín gần 80% - một giới hạn nguy hiểm.

[Nước Anh dự kiến nới lỏng các hạn chế chống đại dịch COVID-19]

Theo quyết định mới, các cơ sở trông giữ trẻ, trung tâm mua sắm, khách sạn, rạp chiếu phim và nhà hát sẽ tiếp tục đóng cửa.

Tại Ba Lan, 12,1% người dân đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Trong khi đó, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg cho biết tỷ lệ lây nhiễm và nhập viện phải giảm thì chính phủ mới tính đến việc nới lỏng các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội.

Bà Solberg đã trình Quốc hội kế hoạch nới lỏng gồm 4 bước có thể hoàn tất vào cuối tháng 6, trừ khi dịch tái bùng phát.

Phát biểu tại Quốc hội, Thủ tướng Na Uy nhấn mạnh: "Trước khi chúng ta mở cửa, tỷ lệ lây nhiễm cần phải giảm xuống mức thấp và ổn định, cũng như số ca phải nhập viện cũng phải giảm."

Bà cũng cho biết thêm rằng chính phủ hy vọng tất cả người dân từ 18 tuổi trở lên sẽ được tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên vào cuối tháng 7.

Thủ tướng Solberg ban đầu dự định trình kế hoạch mở lại nền kinh tế trước lễ Phục Sinh, nhưng sau đó lại phải phải siết chặt các biện pháp phòng dịch như cấm bán đồ uống có cồn và bắt buộc cách ly 10 ngày tại khách sạn được chỉ định đối với mọi công dân từ nước ngoài trở về.

Na Uy là một trong số những nước có tỷ lệ lây nhiễm và tử vong thấp nhất châu Âu kể từ khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, số ca phải nhập viện tại nước này đang bắt đầu tăng nhanh do xuất hiện các biến thể mới dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2 ./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)