Dich COVID-19: Bang Utah cua My ban bo tinh trang khan cap moi hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 6/11/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thống đốc bang Utah của Mỹ, ông Gary Herbert, cuối ngày 8/11 (theo giờ địa phương) đã ban bố tình trạng khẩn cấp mới nhằm khắc phục tình trạng quá tải tại các bệnh viện trong bối cảnh số bệnh nhân mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 nhập viện tăng mạnh.

Đăng tải thông báo trên mạng xã hội Twitter, Thống đốc Herbert nhấn mạnh do tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 "đáng báo động" tại Utah, ông quyết định "ban bố tình trạng khẩn cấp mới kèm một số điều chỉnh quan trọng" trong giải pháp ứng phó tại bang này.

Các nội dung điều chỉnh không gây đình trệ hoạt động kinh tế của bang và hoàn toàn cần thiết để bảo vệ tính mạng của người dân cũng như năng lực tiếp nhận của các bệnh viện.

Theo đó, toàn bang sẽ phải tuân thủ yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang cho tới khi có thông báo mới. Các hoạt động xã hội tập trung đông người như thường lệ sẽ chỉ được giới hạn trong các hộ gia đình vào 2 tuần tới. Ngoài ra, tất cả các hoạt động ngoại khóa đều phải tạm dừng.

Tính đến cuối ngày 8/11 theo giờ địa phương, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn nước Mỹ đã vượt mốc 10 triệu ca kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tới nay. Riêng bang Utah ghi nhận 132.621 ca mắc, trong đó có 659 ca tử vong vì dịch bệnh này.

[Thế giới ghi nhận thêm 3,9 triệu bệnh nhân nhiễm mới trong tuần qua]

Tại Australia, màn bắn pháo hoa Đêm Giao thừa năm nay ở Cảng Sydney vẫn sẽ diễn ra, song phải rút ngắn xuống chỉ còn khoảng một vài phút. Việc đặt chỗ tại các nhà hàng, quán càphê hay các khách sạn tại khu vực ngoại ô thành phố này cũng đều sẽ bị hạn chế nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Vốn là nơi thu hút hàng nghìn người tới chiêm ngưỡng màn trình diễn pháo hoa kéo dài 12 phút theo truyền thống, nhưng Đêm Giao thừa năm nay, các điểm kinh doanh sầm uất bên bến cảng sẽ được bố trí dành cho đội ngũ nhân viên y tế và lực lượng lính cứu hỏa.

Phát biểu trước báo giới tại Sydney, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian nêu rõ mặc dù trong nhiều tuần qua, Australia chỉ ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 ở mức một con số, nhưng số lượng người tham dự hoạt động chiêm ngưỡng pháo hoa nói trên sẽ bị hạn chế tại các khu vực thường thu hút hàng nghìn người xem.

Thủ hiến Berejiklian nhấn mạnh các hoạt động trong Đêm Giao thừa sẽ là biểu tượng của sự hy vọng và lạc quan cho năm 2021, song những trường hợp chưa đặt chỗ trước tại một nhà hàng hoặc quán càphê nào ở các khu vực nói trên sẽ không được vào địa giới Sydney trong bối cảnh nhà chức trách Australia đang nỗ lực ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Tính đến ngày 9/11, Australia ghi nhận hơn 27.600 ca mắc COVID-19, trong đó có 907 ca tử vong. Con số này thấp hơn nhiều so với nhiều quốc gia phát triển khác./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)