Dich COVID-19: BoE cho phep cac ngan hang su dung du phong von hinh anh 1Đồng bảng Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 11/3 cho biết, các ngân hàng có thể sử dụng dự phòng vốn để duy trì hoạt động cho vay trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, nhưng cảnh báo các ngân hàng không được sử dụng số tiền này để tăng tiền thưởng hay cổ tức.

Ủy ban Chính sách Tài chính (FPC) của BoE cho biết sẽ hạ mức dự phòng vốn phản chu kỳ (CCYB) xuống 0%, đảo ngược quyết định vào năm ngoái về việc sẽ nâng tỷ lệ này từ 1% lên 2% vào cuối năm 2020.

Theo BoE, việc giải phóng dự phòng vốn sẽ hỗ trợ đến 190 tỷ bảng (gần 250 tỷ USD) để các ngân hàng cho vay đối với các doanh nghiệp, gấp 13 lần các khoản cho vay ròng của các ngân hàng cho các doanh nghiệp trong năm 2019.

[Anh: Tác động của COVID-19 với nền kinh tế là đáng kể song tạm thời]

Thông báo của BoE cho biết, FPC dự kiến duy trì CCYB ở mức 0% trong ít nhất là 12 tháng, như vậy tỷ lệ này sẽ không tăng cho đến tháng 3/2022.

BoE nhận định tác động từ dịch COVID-19 có thể mạnh nhưng sẽ là tạm thời.

BoE mong muốn các ngân hàng không tăng cổ tức hay tiền thưởng khi sử dụng một phần dự phòng vốn. Điều này sẽ giúp các ngân hàng có thể hỗ trợ nền kinh tế và tránh làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng của toàn hệ thống.

BoE cho biết, cuộc sát hạch năng lực vốn ứng phó với khủng hoảng của các ngân hàng Anh vào năm ngoái cho thấy các ngân hàng vẫn có thể cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp trong bối cảnh một cuộc suy thoái kinh tế kéo dài cũng như khi giá tài sản giảm mạnh hơn những gì đã diễn ra trong những tuần gần đây.

Theo BoE, nhờ hệ thống ngân hàng vững, các doanh nghiệp và các gia đình có thể vay ngân hàng trong giai đoạn có những gián đoạn về kinh tế./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)