Dich COVID-19: Cac nuoc vung Vinh mo rong tiem phong vaccine hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Gulf News)

Ngày 21/3, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) cùng thông báo sẽ mở rộng chương trình tiêm phòng vaccine COVID-19 cho công dân từ 16 tuổi trở lên trong bối cảnh hai quốc gia vùng Vịnh này đang nỗ lực khống chế đại dịch.

Bộ Y tế Saudi Arabia sẽ triển khai chương trình tiêm vaccine của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech cho những người dân trên 16 tuổi của nước này trong khi tiêm vaccine của hãng AstraZeneca cho công dân trong nước và người nước ngoài cư trú tại nước này trên 18 tuổi.

Một ngày trước đó, nhà chức trách Saudi Arabia cho biết khoảng 3 triệu liều vaccine đã được phân phối đến khắp 500 trung tâm tiêm phòng của nước này. 

Trong khi đó, nhà chức trách UAE cho biết tất cả công dân và cư dân trên 16 tuổi ở nước này có thể đăng ký tiêm vaccine phòng COVID-19 nếu có nguyện vọng.

UAE, trung tâm thương mại và du lịch của vùng Vịnh, đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine ngừa COVID-19 để có thể mở cửa lại hoạt động kinh tế và đã nhanh chóng đạt tỷ lệ tiêm chủng cao. Hiện quốc gia vùng Vịnh này đứng thứ hai thế giới về tốc độ tiêm chủng, chỉ sau Israel.

Tính đến thời điểm hiện tại, khoảng 56% số người đủ điều kiện ở UAE đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19. Đối với nhóm người cao tuổi và người có bệnh lý nền, tỷ lệ này là gần 73%. UAE hiện cung cấp 4 loại vaccine miễn phí cho người dân.

[Australia phê chuẩn sản xuất vaccine AstraZeneca trong nước]

Chính quyền Palestine cũng đang tăng cường triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. Từ ngày 21/3, hàng nghìn nhân viên y tế, người cao tuổi và bệnh nhân mắc ung thư hoặc bệnh thận tại Palestine bắt đầu được tiêm vaccine.

Chương trình được triển khai vài ngày sau khi khoảng 60.000 liều vaccine của các hãng Pfizer/BioNTech và AstraZeneca được chuyển đến Bờ Tây thông qua cơ chế hỗ trợ phân phối vaccine COVAX của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Bên cạnh đó, khoảng 60.000 liều vaccine Sputnik V của Nga đã được vận chuyển từ UAE đến Dải Gaza. Chính quyền Palestine đang chờ thêm 100.000 liều vaccine chuyển đến từ Trung Quốc.

Ngày 20/3 vừa qua, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã đăng ảnh chính vị tổng thống 85 tuổi này được tiêm vaccine COVID-19, song không rõ thời điểm chụp ảnh.

Đầu tháng 3 này, Bộ Y tế Palestine cho biết các quan chức hàng đầu của Tổ chức Giải phóng Palestine trên 65 tuổi đã được tiêm vaccine./.

Nguyễn Thị Hằng (TTXVN/Vietnam+)