Dich COVID-19: Campuchia dong cua cho lon nhat o Preah Sihanouk hinh anh 1Phsar Leu là chợ lớn nhất thuộc tỉnh duyên hải Tây Nam Campuchia. (Ảnh: Trần Long/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, ngày 16/4, Bộ Y tế Campuchia thông báo có thêm 262 ca mắc COVID-19 trong bối cảnh lệnh phong tỏa thủ đô Phnom Penh và thành phố Takhmao tiếp giáp thủ đô đã bước sang ngày thứ hai.

Trong khi đó, chính quyền Preah Sihanouk vừa ban bố lệnh đóng cửa khu chợ Phsar Leu lớn nhất tại tỉnh duyên hải phía Tây Nam Campuchia.

Số ca mắc mới, được ghi nhận tại khắp 12 tỉnh/thành trên cả nước, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Campuchia lên 5.480 người, với 2.393 ca đã bình phục.

[Campuchia: Số ca nhiễm COVID-19 vẫn tăng cao sau ngày đầu phong tỏa]

Cũng trong ngày 16/4, chính quyền tỉnh Preah Sihanouk quyết định tạm ngừng việc kinh doanh tại khu chợ Phsar Leu ở thành phố Preah Sihanouk trong 14 ngày, kể từ 15 giờ cùng ngày để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan.

Các tiểu thương ở khu chợ này có nghĩa vụ phải gặp lực lượng y tế sở tại để lấy mẫu xét nghiệm.

Đội phản ứng khẩn cấp của Sở Y tế tỉnh sẽ lấy mẫu từ tất cả các tiểu thương trong ngày 16/4 ở ngay tại khu chợ này.

Thông báo của chính quyền tỉnh nêu rõ trong trường hợp tiểu thương không cung cấp được mẫu theo quy định trên thì đến lấy mẫu tại khu “Sân khấu 7 Makara” vào giờ làm việc (kể cả ngày nghỉ).

Các tiểu thương và thành viên trong gia đình họ phải thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế Campuchia.

Quyết định trên được đưa ra sau khi phát hiện có 13 tiểu thương tại khu chợ này dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.

Việc tạm ngừng kinh doanh tại khu chợ Phsar Leu trong 14 ngày nêu trên được miễn cho các tiểu thương bán thực phẩm và đồ ăn chín hoặc đồ giải khát..., song phải tạm nghỉ bán hàng trong 3 ngày (từ 16-18/4) để thực hiện phun thuốc khử khuẩn và thu dọn vệ sinh ở xung quanh chợ.

Sau khi tiểu thương bán đồ ăn có giấy chứng nhận âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 do Sở Y tế tỉnh cấp, họ có thể quay trở lại bán hàng được.

Các tiểu thương được phép bán hàng phải tuyệt đối thực hiện việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn.

Thông báo khẳng định những cá nhân không thực hiện theo những nội dung trên sẽ bị quy là vi phạm luật về các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác cũng như các văn bản pháp quy hiện hành.

Liên quan đến lệnh giới nghiêm tại Phnom Penh và Takhmao, Bộ Lao động Campuchia vừa thông báo những chủ doanh nghiệp, nhà máy và xưởng sản xuất được phép hoạt động trong thời gian phong tỏa tạm thời cần phải đăng ký để được cấp giấy phép ra/vào thành phố cho nhân viên, công nhân và người lao động mà họ quản lý.

Hãng thông tấn quốc gia AKP của Campuchia cho biết trong ngày 17/4, nước này sẽ nhận được 500.000 liều vaccine của hãng Sinovac (Trung Quốc). Đây là lô vaccine Sinovac thứ hai mà Campuchia đặt mua của Trung Quốc.

Cho đến nay, Campuchia đã nhận được hơn 3 triệu liều gồm 3 loại vaccine, trong đó có 1,5 triệu liều vaccine của Sinovac; 1,3 triệu liều của Sinopharm do Trung Quốc viện trợ và 324.000 liều nhận miễn phí theo cơ chế tiếp cận công bằng vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới khởi xướng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Campuchia, nước này đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho hơn 1 triệu người gồm cả lực lượng vũ trang và dân thường.

Dự kiến trong cả năm 2021, Campuchia sẽ nhận được 11 triệu liều vaccine./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)