Dich COVID-19: Canada lo ngai nguy co xay ra lan song lay nhiem thu ba hinh anh 1Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại Toronto, Canada. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các biến thể dễ lây lan hơn của virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện ở tất cả các tỉnh thuộc Canada, thổi bùng lên một số ổ dịch trong các cộng đồng ở vùng hẻo lánh và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ bùng phát của đại dịch COVID-19 khi nhiều khu vực chuẩn bị nới lỏng các biện pháp hạn chế.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, ít nhất 4 tỉnh nước này đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể mới liên quan đến tiếp xúc cộng đồng mà không phải du lịch.

Tại Newfoundland, hoạt động bỏ phiếu trực tiếp trong cuộc bầu cử cấp tỉnh đã bị hủy bỏ, sau khi số ca nhiễm tăng đột biến - tất cả đều liên quan đến biến thể B.1.1.7 có nguồn gốc ở Anh.

Sự xuất hiện ngày càng nhiều biến thể đã khiến người đứng đầu Cơ quan Y tế công cộng Canada, bà Theresa Tam, kêu gọi quốc gia Bắc Mỹ này cảnh giác để ngăn chặn dịch bệnh tăng nhanh và đang trở nên khó kiểm soát hơn.

Lo ngại về các biến thể, chính quyền Quebec đang cân nhắc hoãn dỡ bỏ các biện hạn chế đến sau kỳ nghỉ Xuân vào đầu tháng 3. Thủ hiến Quebec, François Legault nhận định: “Những biến thể mới này rất đáng lo ngại và sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các quyết định của chúng tôi vào những tuần tới."

Chính quyền Quebec thông báo sẽ sàng lọc tất cả các xét nghiệm COVID-19 dương tính ở Montreal để tìm các biến thể, đồng thời sẽ tăng cường xét nghiệm nhanh, đặc biệt là ở các trường học.

Trong khi lệnh giới nghiêm ở Quebec vẫn được áp dụng, hầu hết học sinh tiểu học của tỉnh đã quay trở lại trường học vào ngày 11/1 và học sinh trung học đã đến trường sau đó một tuần. Hoạt động kinh doanh và dịch vụ tại các “vùng đỏ” trong tỉnh, bao gồm thành phố Quebec, Montreal và Gatineau, vẫn bị hạn chế nghiêm ngặt hơn so với các khu vực ít dân cư.

[Dịch COVID-19: Canada yêu cầu người nhập cảnh cách ly tại khách sạn]

Trong khi đó, dự kiến, phần lớn tỉnh Ontario sẽ được nới lỏng các hạn chế vào ngày 16/2, các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực không thiết yếu được mở cửa trở lại một phần, mặc dù lệnh “ở yên trong nhà” sẽ vẫn được áp dụng tại Toronto, khu vực Peel, khu vực York và North Bay Parry Sound đến ngày 22/2.

Theo thống kê trên trang web của chính phủ Canada, tính đến ngày 14/2, quốc gia này đã ghi nhận 825.785 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, trong đó 21.293 người đã tử vong.

Dich COVID-19: Canada lo ngai nguy co xay ra lan song lay nhiem thu ba hinh anh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong khi đó, tại Serbia, Bộ Nội vụ nước này ngày 14/2 thông báo khoảng 1.000 người dự tiệc tại một câu lạc bộ đêm ở Belgrade đã bị bắt quả tang vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh COVID-19. Theo kênh truyền hình RTS, 3 người nghi là nhà tổ chức bữa tiệc đã bị giam giữ 48 giờ, có khả năng bị nguy cơ bị phạt tiền và tù giam lên tới 3 năm.

Theo quy định phòng chống dịch hiện hành tại Serbia, các nhà hàng, quán cà phê đều phải đóng cửa lúc 20h hằng ngày và cấm mọi hình thức tụ tập đông quá 5 người.

Kể từ khi quy định trên được thực thi, cơ quan chức năng nước này đã kiểm tra khoảng 275.000 địa điểm nhà hàng, xử phạt các trường hợp vi phạm với số tiền lên tới 79 triệu dinar (750.000 USD). Kề từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Serbia ghi nhận hơn 420.000 ca nhiễm, trong đó 4.200 ca tử vong do COVID-19.

Cùng ngày, Chính phủ Italy đã ban hành quyết định mới cho phép mở cửa các khu nghỉ dưỡng trượt tuyết vào ngày 5/3, thay cho quyết định trước đó ấn định ngày 15/2.

Quyết định trên được công bố trong bối cảnh biến thể của SARS-CoV-2 chiếm trung bình 17,8% các ca nhiễm mới tại Italy.

Chính phủ Italy cho biết thêm sẽ sớm triển khai các gói cứu trợ các nhà vận hành khu trượt tuyết để khắc phục phần nào hậu quả do phải ngừng hoạt động trong thời kỳ dịch bệnh./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)