Ngày 24/3, Chính phủ Mexico tuyên bố dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra tại nước này đã chuyển sang giai đoạn 2 (cấp độ lây lan cộng đồng).

Theo sắc lệnh ban hành, Mexico đưa ra kế hoạch hành động trong 30-40 ngày tiếp theo, gồm hàng loạt biện pháp phòng ngừa và các kịch bản, nhằm giảm thiểu sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Bệnh viện ở các cấp được chuẩn bị sẵn sàng với nguồn nhân lực và trang bị cần thiết để chăm sóc và điều trị cho các ca mắc bệnh.

Lực lượng quân đội và hải quân đã tiếp nhận 10 bệnh viện mới nhằm tăng cường chăm sóc y tế cho bệnh nhân bị nhiễm SARS-CoV-2. Hiện tại, hệ thống y tế Mexico có khả năng điều trị cho trên 14.000 ca mắc bệnh.

[Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo Mỹ có nguy cơ thành tâm dịch mới]

Bước vào giai đoạn SARS-CoV-2 lây lan trong cộng đồng, Chính phủ Mexico tăng cường các biện pháp bảo vệ những người dễ bị tổn thương; dừng tất cả các sự kiện tập trung trên 100 người, đình chỉ các hoạt động không cần thiết trong mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Tại những nơi công cộng, người dân được khuyến cáo đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét đối với những người xung quanh.

Cơ quan chức năng dự báo đỉnh dịch tại Mexico sẽ diễn ra vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5.

Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico ghi nhận 367 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 4 ca tử vong, và 826 người nghi ngờ nhiễm bệnh./.

(Vietnam+)