Dich COVID-19: Duc xem xet thay doi khuyen nghi ve vacxin AstraZeneca hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vắcxin phòng COVID-19 AstraZeneca cho người cao tuổi ngày 15/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức đang cân nhắc sửa đổi khuyến nghị tiêm vắcxin ngừa COVID-19 của AstraZeneca cho những người dưới 65 tuổi.

Giới chức Đức đánh giá với những dữ liệu mới, trong đó có kết quả nghiên cứu hết sức khả quan tại Scotland, loại vắcxin này đã cho thấy hiệu quả rất tốt và có thể được xem xét tiêm chủng cho nhóm người trên 65 tuổi.

Sau khi Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) hồi cuối tháng 1/2021 phê duyệt sử dụng vắcxin AstraZeneca ở mọi lứa tuổi các nước Liên minh châu Âu (EU), Chính phủ Đức đã ra khuyến cáo nên tiêm chủng vắcxin này với những người dưới 65 tuổi.

Viện dẫn chưa có đủ dữ liệu nghiên cứu với nhóm tuổi trên 65, Ủy ban Tiêm chủng Thường trực (Stiko) thuộc Viện Dịch tễ Robert Koch (RKI) cho rằng với những dữ liệu hiện có, trước mắt chỉ nên tiêm vắcxin AstraZeneca cho nhóm tuổi từ 18 đến 64.

[Đức thành lập lực lượng đặc nhiệm xử lý vấn đề vắcxin COVID-19]

Tuy nhiên, trong một tháng qua, đã có thêm nhiều kết quả nghiên cứu về hiệu quả của vắcxin do Anh và Thụy Điển hợp tác sản xuất, kể cả ở các nhóm tuổi khác nhau, Ủy ban Tiêm chủng Thường trực của Đức đã phải xem xét lại quyết định của mình trong bối cảnh Đức đang tồn kho tới hơn 1 triệu liều vắcxin tại các bang.

Việc triển khai tiêm vắcxin AstraZeneca đang đối mặt với nhiều khó khăn ở Đức. Trong khi nhóm cao tuổi không được khuyến cáo tiêm chủng thì nhóm dưới 65 tuổi lại bày tỏ lo ngại liên quan các thông tin về tác dụng phụ và hiệu quả thấp hơn so với các loại vắcxin khác.

Theo người đứng đầu Ủy ban Tiêm chủng Thường trực, thời điểm ra khuyến cáo một tháng trước là do Đức chưa có đủ dữ liệu về hiệu quả của vắcxin AstraZeneca ở người cao tuổi.

Tuy nhiên hiện nay, với những dữ liệu mới được công bố trong đó có kết quả nghiên cứu hết sức khả quan tại Scotland, loại vắcxin này đã cho thấy hiệu quả rất tốt và có thể được xem xét tiêm chủng cho nhóm người trên 65 tuổi.

Ủy ban Tiêm chủng Thường trực cho biết sẽ sớm cập nhật khuyến cáo mới đối với vắcxin này./.

Mạnh Hùng-Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)