Theo phóng viên TTXVN tại Rome, trước nguy cơ dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại Italy, ngày 24/2, Ủy viên châu Âu về quản lý khủng hoảng Janez Lenarcic cho biết Liên minh châu Âu (EU) chưa nhận được bất kỳ yêu cầu nào về việc đình chỉ Hiệp ước Schengen, tất cả các quyết định phải được đưa ra trên cơ sở đánh giá khoa học nghiêm ngặt và có sự tham vấn các nước liên quan.

Bà Janez cho rằng vấn đề cấm du lịch, đi lại và kiểm soát biên giới thuộc thẩm quyền của mỗi quốc gia, và hiện các nước thành viên đang phối hợp tốt.

Trước đó, Pháp và Thụy Sĩ cũng thông báo không đóng cửa biên giới với Italy.

Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế công cộng Pháp Jerome Salomon cho rằng tình hình bệnh dịch tại Italy đáng lo ngại, song khẳng định việc “đóng cửa biên giới là vô ích.”

Theo ông, bất kỳ người nào trở về từ vùng Lombardia hay Veneto có triệu chứng nhiễm bệnh đều phải được kiểm tra y tế và có các biện pháp phù hợp. 

[Dịch COVID-19: Italy ghi nhận ca tử vong thứ năm, số người nhiễm tăng]

Cơ quan Y tế liên bang Thụy Sĩ cũng nhấn mạnh dựa trên đánh giá tình hình hiện nay, công dân Italy vào Thụy Sĩ hiện chưa phải đối mặt với bất kỳ hạn chế nào.

Cơ quan này cho biết với bang Ticino, nơi có hàng nghìn lao động Italy tới mỗi ngày, cần đánh giá cẩn trọng những người có triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp, ngay cả khi họ chưa từng tới Trung Quốc.

Theo số liệu cập nhật mới nhất do người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ dân sự Italy Angelo Borrelli thông báo, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại nước này đã lên đến 219 trường hợp và trường hợp tử vong thứ 5 là một người cao tuổi và có bệnh lý.

Điểm nóng dịch bệnh vẫn tập trung tại các vùng phía Bắc Italy, trong đó vùng Lombardia đã ghi nhận 165 ca nhiễm. Italy hiện là nước thứ 3 trên thế giới ghi nhận số ca nhiễm cao sau Trung Quốc và Hàn Quốc.

Hải Linh (TTXVN/Vietnam+)