Ngày 5/4, Chính phủ Haiti thông báo nước này ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong tổng số 21 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại quốc gia vùng Caribe tới thời điểm hiện nay.

Bộ trưởng Văn hóa Haiti Pradel Henriquez cho biết trường hợp tử vong là một nam bệnh nhân người Haiti 55 tuổi, có tiền sử bệnh cao huyết áp và tiểu đường.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Cuba, Bộ Y tế Cuba (Minsap) thông báo trong 24 giờ qua nước này có thêm 2 trường hợp công dân tử vong và 32 ca mắc COVID-19 mới trên cả nước, trong đó có 1 trường hợp là cụ bà 101 tuổi, người cao tuổi nhất Cuba được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2.

Phát biểu tại buổi họp báo trực tuyến cập nhật tình hình dịch bệnh hằng ngày, Giám đốc Dịch tễ học quốc gia thuộc Minsap, Tiến sỹ Francisco Duran cho biết thêm, tính tới nay đảo quốc Caribe đã có tổng cộng 320 người dương tính với virus SARS-CoV-2 và 8 người tử vong.

Tại Argentina, Tổng thống nước này Alberto Fernandez cùng ngày ký sắc lệnh cho phép chính quyền các địa phương áp dụng luật bảo vệ cạnh tranh và thực hiện quyền kiểm soát đối với giá cả các mặt hàng nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ và đẩy giá hàng hóa trong giai đoạn dịch COVID-19 đang hoành hành hiện nay.

[Mỹ: CDC xét nghiệm máu xác định khả năng miễn dịch chống COVID-19]

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, thông báo về sắc lệnh trên, Tổng thống Fernandez cho biết cơ quan chức năng phản ánh tại nhiều địa phương có tình trạng tăng giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là các cửa hàng nhỏ, với mức tăng trung bình lên tới 25-30%, thậm chí cá biệt có những mặt hàng bị đẩy tăng lên tới 80%.

Chính vì vậy, chính quyền trung ương cho phép các địa phương trừng trị những hành động này trên cơ sở phù hợp với luật pháp.

Dich COVID-19: Haiti co ca tu vong dau tien, Argentina cam viec dau co hinh anh 1Cảnh vắng lặng trên đường phố Buenos Aires, Argentina trong ngày đầu thực hiện lệnh phong tỏa nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan, ngày 20/3/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Liên quan đến dịch COVID-19, Argentina ghi nhận thêm 103 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 1.554 người, trong đó có 45 ca tử vong.

Trong số các ca nhiễm, 695 ca là những người trở về từ nước ngoài, 536 trường hợp do tiếp xúc trực tiếp với các ca dương tính được xác định trước đó, 148 ca lây lan trong cộng đồng và số còn lại chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Bộ trưởng Y tế Argentina Gines Gonzalez một lần nữa nhấn mạnh biện pháp cách ly xã hội bắt buộc mà chính phủ ban hành đang hạn chế được sự bùng phát lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, đồng thời giúp cho cơ quan y tế khoanh vùng được các ca nhiễm bệnh và các đối tượng tiếp xúc liên quan để có hướng xử lý phù hợp./.

Lê Hiền - Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)