Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) ngày 8/9 cho biết chỉ tính riêng trong hai tuần qua, nước này đã ghi nhận 52 vụ lây nhiễm tập thể bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, tăng gấp 5 lần so với đầu tháng Tám.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, vấn đề ở đây là địa điểm phát sinh các ổ dịch này không chỉ là các cơ sở tôn giáo như trước đây mà còn xuất hiện thêm ở những nơi tập trung đông người như các cơ sở y tế, nơi tập luyện thể thao... với nhiều hình thức tụ tập khác nhau như họp câu lạc bộ, gặp gỡ giao lưu.

Đặc biệt, KCDA lo ngại khi liên tiếp phát sinh các hình thức lây nhiễm tập thể thông qua dịch vụ bán hàng trực tuyến, giao hàng tận nhà dành cho người cao tuổi bởi nếu các ca mắc COVID-19 là người cao tuổi thì nguy cơ bệnh diễn biến nguy kịch là rất cao.

Theo KCDA, thời gian gần đây ở Hàn Quốc lại phát sinh ca lây nhiễm COVID-19 mới ở các trung tâm chăm sóc khách hàng, trung tâm phân phối hàng hóa.

Các cơ quan chức năng đã đề nghị các cơ sở này phải tuân thủ chặt chẽ quy tắc phòng dịch như đeo khẩu trang, thông gió định kỳ, giữ khoảng cách thích hợp giữa các nhân viên.

[Hàn Quốc khử trùng tổ hợp nhà quốc hội vì 1 phóng viên mắc COVID-19]

Bên cạnh đó, tính đến thời điểm hiện tại, các cơ quan trên đã tiến hành rà soát hơn 210.000 quán ăn và quán cà phê đang thực hiện giãn cách xã hội mức 2 tăng cường tại khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (tỉnh Gyeonggy và thành phố Incheon).

Trong thời gian tới, KCDA cho biết sẽ duy trì hệ thống quản lý phòng dịch hiện tại, đồng thời tiếp tục rà soát, kiểm tra việc thực hiện để có đối sách tiếp theo.

Ngoài ra, để đối phó với xu hướng lây lan của virus SARS-CoV-2 trước và trong dịp nghỉ lễ Tết Trung Thu tới, KCDA có kế hoạch siết chặt quản lý quán ăn tại các trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Malaysia cùng ngày 8/9 đã ghi nhận thêm 100 ca mắc COVID-19 mới, mức tăng cao nhất kể từ khi áp dụng Lệnh kiểm soát di chuyển giai đoạn hồi phục (RMCO) từ ngày 10/6.

Phát biểu với báo giới, Tổng giám đốc Cơ quan Y tế trực thuộc Bộ Y tế Malaysia, Tiến sỹ Noor Hisham Abdullah cho biết trong số 100 ca mới nói trên có tới 85 ca là lây nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu liên quan đến ổ dịch tại Benteng LD, bang Sabah trên đảo Borneo và ổ dịch Sungai ở bang Kedah tiếp giáp với Thái Lan. 15 ca còn lại là các ca “nhập cảnh.”

Trước đó, ngày 7/9, Malaysia đã ghi nhận 62 ca mới, tăng hơn 10 lần so với con số 6 ca vào một ngày trước.

Tính đến ngày 8/9, tại nước này có tổng cộng 9.559 ca mắc COVID-19, trong đó có 128 ca tử vong và 295 ca đang phải điều trị.

Tại Hà Lan, giới chức y tế nước này ngày 8/9 cho biết trong tuần qua, số ca mắc mới COVID-19 đã tăng 51%, lên tới mức cao nhất kể từ cuối tháng Tư năm nay.

Cụ thể, số ca mắc mới được xác nhận trong tuần kết thúc vào ngày 8/9 đã lên tới 5.427 ca, tăng so với 3.597 ca của tuần trước đó, trong khi tổng số xét nghiệm COVID-19 tại nước này tăng 10%, lên tới hơn 180.000 xét nghiệm./.

 
Anh Nguyên-Hoàng Nhương-Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)