Dich COVID-19: Hang hang khong IranAir dung moi chuyen bay toi chau Au hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không IranAir. (Nguồn: en.radiofarda.com)

Hãng thông tấn IRNA của Iran đưa tin hãng hàng không IranAir đã dừng mọi chuyến bay tới châu Âu.

IRNA dẫn thông báo của Tổ chức Hàng không Dân dụng Iran nêu rõ: "Do châu Âu đã áp đặt các giới hạn đối với các chuyến bay (của IranAir) vì những lý do không rõ ràng, nên toàn bộ các chuyến bay tới các điểm đến ở châu Âu đã bị hoãn lại cho đến khi có thông báo tiếp theo."

Iran đang là tâm dịch COVID-19 ở Trung Đông. Theo thông báo mới nhất của Bộ Y tế nước này, hiện ở Iran đã có 6.566 người nhiễm bệnh, trong đó có 194 người tử vong, tăng 49 ca so với trước đó.

Tổng Giám đốc Cơ quan Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah ngày 8/3 cho biết nước này đã ban hành lệnh cấm tất cả các tàu du lịch cập cảng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra và lệnh cấm này có hiệu lực ngay lập tức.

Trên mạng xã hội Facebook, Bộ trưởng Noor Hisham Abdullah cho biết đã đưa ra quyết định trên sau khi tiến hành tham vấn với các bộ, ban, ngành liên quan. Đây là một quyết định khó khăn vì ngành công nghiệp du lịch đóng vai trò quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế của Malaysia.

Cũng theo ông Noor Hisham Abdullah, Malaysia đang phải tập trung nguồn lực đối phó với các trường hợp nhiễm COVID- 19 cũng như các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Vì thế, Malaysia không có đủ nguồn lực để theo dõi, kiểm tra sức khỏe và chăm sóc y tế cho tất cả các thành viên thủy thủ đoàn, hành khách và nhân viên trên các tàu du lịch trung chuyển hoặc cập bến tại các cảng của Malaysia.

Tính đến ngày 7/3, Malaysia đã phát hiện tổng cộng 93 ca nhiễm bệnh COVID-19.

[Hàn Quốc xem xét điều máy bay đưa công dân rời khỏi Iran]

Trong khi đó, phát biểu trên truyền hình ngày 8/3, Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis kêu gọi Italy, quốc gia có số người nhiễm COVID-19 cao nhất ở châu Âu, cấm tất cả công dân nước này đi lại trong khối để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Theo Thủ tướng Babis, đây là hành động cần thiết để bảo vệ người dân trong Schengen (khu vực đi lại tự do trong EU gồm 26 nước) và chỉ Chính phủ Italy mới đưa ra được yêu cầu như vậy với người dân của chính họ.

Tại Cộng hòa Séc hiện có 26 ca nhiễm COVID-19, phần lớn đến từ Italy hoặc tiếp xúc với những người từng tới Italy./. 

Mạnh Tuân-Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)