Dich COVID-19: Khi nhung nguoi tho cat toc cung vao cuoc hinh anh 1Cắt tóc miễn phí cho nhân viên y tế ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nhiều nhân viên y tế được phái đến trung tâm dịch bệnh đã chọn cắt tóc ngắn để dễ mặc đồ bảo hộ hơn.(Nguồn: China News)

Theo thông lệ, ngày lễ hội Longtaitou (Rồng ngẩng đầu) ở Trung Quốc là ngày bận rộn nhất trong năm của các tiệm cắt tóc bởi đây là ngày mà người dân quốc gia này tin rằng việc "thửa một quả đầu mới" sẽ mang lại may mắn cho cả năm.

Lễ hội này diễn ra vào ngày thứ hai của tháng thứ hai theo lịch âm và năm nay rơi vào ngày 24/2 Dương lịch.

Đáng lẽ đây cũng sẽ là ngày bận rộn tại tiệm cắt tóc của Chen Youfang ở tỉnh Thanh Hải nếu như không có dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus corona nCoV gây ra.

Cửa hàng đóng cửa vì tác động của dịch bệnh, việc cũng thưa thớt hơn nhưng không vì thế mà Chen Youfang, 50 tuổi, nghỉ ngơi. Cô đã đăng ký tham gia đội tình nguyện hơn 100 thợ tới cắt tóc miễn phí cho khoảng 1.000 cảnh sát, nhân viên y tế đang trực tiếp tham gia vào nỗ lực ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh tại thủ phủ Tây Ninh của tỉnh này.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 lây lan mạnh, khiến 72.436 người nhiễm bệnh và 1.868 người tử vong tại Trung Quốc đại lục, rất nhiều nhân viên y tế, cảnh sát và nhân viên cộng đồng được huy động làm việc toàn thời gian tại tất cả ca khu vực bất kể nông thôn hay thành thị. Rất nhiều người trong số họ không có thời gian trở về nhà và phải tự cắt tóc.

Sau khi được kiểm tra thân nhiệt, Chen và các thành viên trong đội tình nguyện đeo khẩu trang và bắt đầu công việc của mình. Để bảo vệ sức khỏe cho các thợ cắt tóc và các "khách hàng" đặc biệt, phụ trách đội tình nguyện cho biết đội phải tuân thủ nghiêm ngặt mọi quy định ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Các thợ cắt tóc được khuyến cáo không nên nói chuyện quá nhiều trong khi làm việc.

[Trung Quốc tiếp tục chi viện thêm 1.200 nhân viên y tế tới Vũ Hán]

"Tiệm cắt tóc dã chiến" của họ được đặt ngay tại các phòng hội nghị ở các bệnh viện hoặc trụ sở cảnh sát của thành phố Tây Ninh. Có những "khách hàng" của cô đã lâu không cắt tóc hay thậm chí không có thời gian gội đầu nên các mảng tóc bện lại với nhau.

Lu Jiakang, một cảnh sát 32 tuổi, phụ trách kiểm tra các phương tiện và hành khách lưu hành qua các điểm thu phí đường cao tốc, chia sẻ được cắt tóc luôn là ưu tiên hàng đầu của họ. Các thợ cắt tóc không chỉ giúp đầu tóc những cảnh sát như anh gọn gàng hơn mà còn giúp họ cảm thấy bớt mệt mỏi hơn.

Ở một "tiệm cắt tóc dã chiến" khác tại Bệnh viện Nhân dân Tây Ninh, Wang Meican và các thành viên trong đội phục vụ một nhóm "khách hàng" gồm 16 bác sỹ và y tá đang trong danh sách chờ đi bổ sung cho tâm dịch Vũ Hán, ở tỉnh Hồ Bắc. Việc cắt tóc cho các y bác sỹ là rất quan trọng, đặc biệt với những người tóc dài, vì sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm virus.

Với kinh nghiệm 30 năm làm nghề cắt tóc, Chen Youfang đã chứng kiến mọi thay đổi tại Tây Ninh cũng như những thăng trầm của nghề. Cô chia sẻ dù nghề cắt tóc chưa thực sự được xã hội đánh giá cao nhưng cô cảm thấy tự hào khi công việc của mình đã giúp đỡ và lan tỏa tinh thần chiến đấu cho mọi người trong thời điểm bệnh dịch./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)