Dich COVID-19 khien cac doanh nghiep lu hanh Han Quoc Sân bay quốc tế ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các doanh nghiệp lữ hành của Hàn Quốc ngày 22/2 cho biết doanh thu năm 2020 đã sụt giảm tới hơn 80% do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và họ đang rất cần các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp của chính phủ.

Theo giới chức Hàn Quốc, các công ty lữ hành nước này hiện không còn khả năng gánh vác chi phí cố định do nợ nần chồng chất và các nhân viên bị mất việc làm sau khi sa thải hàng loạt.

Nói cách khác, dịch COVID-19 đã đẩy các công ty lữ hành Hàn Quốc đến bên bờ vực phá sản, do đó chính phủ cần cung cấp các gói cứu trợ tương đương với chi phí hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ buộc phải đóng cửa hoặc cắt giảm hoạt động do các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt.

[Hàn Quốc lên kế hoạch hỗ trợ phục hồi kinh tế hậu COVID-19]

Không chỉ vậy, lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ các doanh nghiệp đối phó với khủng hoảng cũng đề nghị Chính phủ Hàn Quốc nới lỏng yêu cầu tự cách ly 14 ngày đối với những người nhập cảnh.

Khảo sát gần đây của Hiệp hội Các công ty lữ hành Hàn Quốc đối với 17.664 công ty lữ hành trên toàn quốc cho thấy doanh thu năm 2020 đã giảm tới 83,7% xuống còn 206.000 tỷ won (1,8 tỷ USD) so với năm 2019.

Đại dịch cũng đã khiến 48.000 lao động trong lĩnh vực này bị mất việc hoặc buộc phải nghỉ việc./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)