Thống đốc Andrew Cuomo ngày 2/4 cho biết với tốc độ sử dụng máy thở cho bệnh nhân nhiễm SARS-CoV2 nhiều như hiện nay, tiểu bang chỉ còn đủ máy dùng cho người bệnh thêm 6 ngày nữa.

Ông Cuomo cho biết hiện tiểu bang chỉ còn 2.200 máy thở dự trữ và mỗi ngày tiểu bang New York lại phải dùng máy thở cho khoảng 350 bệnh nhân mới.

Một điều hiển nhiên là những người nhiễm bệnh COVID-19 ở mức nặng sẽ tử vong nếu không có máy thở.

Mặc dù chính quyền liên bang đang nỗ lực hết sức để hỗ trợ cho New York hiện đang là tâm dịch lớn nhất nước Mỹ nhưng rất có thể Nhà Trắng cũng không xoay xở được với tình hình gấp như vậy.

[Mỹ: Thiết bị bảo hộ trong kho dự trữ y tế khẩn cấp đã sắp cạn kiệt]

Tiểu bang New York đang cố gắng khắc phục tình hình bằng việc mua thêm máy thở từ nhiều nguồn khác nhau và cải biến một số máy áp lực dương liên tục (BPAP machines) thành máy trợ thở cho bệnh nhân.

Cũng trong ngày 2/4, hạt Nassau ở quận Long Island phat hiện thêm hơn 1.000 ca mới chỉ sau một đêm, trong khi hạt này vốn đã là một ổ dịch từ trước với hơn 10.000 ca được xác nhận.

Tiểu bang New York hiện có tổng số 92.381 ca dương tính với SARS-CoV2, trong đó 52.000 ca của thành phố New York.

Số người tử vong của tiểu bang New York cũng lên tới 2.373 người, tương đương 49% số ca tử vong của cả nước Mỹ, buộc chính quyền sở tại phải thiết lập 45 trạm nhà xác di động và cho phép các đài hóa thân hoàn vũ hoạt động 24/24 giờ.

 Hiện khoảng 21.000 y bác sỹ ở các tiểu bang khác đã tình nguyện tới hỗ trợ các bệnh viện ở New York và 3 bệnh viện công lớn của thành phố New York đã được chuyển đổi và tận dụng để dành riêng điều trị cho bệnh nhân SARS-CoV2./.

Hải Vân-Vũ Hiếu (TTXVN/Vietnam+)