Dich COVID-19: Nga xet nghiem bat buoc 2 lan voi cong dan hoi huong hinh anh 1Nhân viên y tế xét nghiệm mẫu dịch để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo quy định trong Nghị định chính thức số 13 ngày 16/4 của Bác sỹ trưởng vệ sinh dịch tễ Liên bang Nga, từ ngày 1/5, công dân Nga trở về từ bất kỳ nước nào và bằng bất kỳ loại phương tiện giao thông nào khi nhập cảnh phải thực hiện 2 lần xét nghiệm PCR để phát hiện các trường hợp mắc COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn thông báo cho biết xét nghiệm đầu tiên sẽ được thực hiện trong vòng 72 giờ và xét nghiệm lần hai sẽ diễn ra trong khoảng thời gian sau đó chưa đến 24 giờ, nhưng trong vòng 5 ngày kể từ ngày đến.

Trước đó, công dân Nga từ nước ngoài về nước chỉ phải điền vào mẫu khai báo và làm xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ.

[Tổng thống Putin khẳng định thời điểm miễn dịch cộng đồng với COVID-19]

Quy định mới có hiệu lực đối với mọi công dân nhập cảnh vào Nga, bất kể quốc gia xuất phát. Đồng thời, trước khi nhận kết quả xét nghiệm và tải lên cổng Dịch vụ Nhà nước, công dân sẽ phải tuân thủ chế độ tự cách ly.

Việc xét nghiệm nhanh có thể được thực hiện ngay tại sân bay sau khi hạ cánh ở Liên bang Nga. Chi phí của dịch vụ là khoảng 2.000 ruble (26,6 USD) mỗi người.

Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, người nhập cảnh phải ở nhà và chờ bác sỹ khu vực tới điều trị.

Cục bảo về quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe con người sẽ thông báo thông tin đến phòng khám tại nơi cư trú của công dân - nơi sẽ cử bác sỹ đến nhà để đánh giá tình trạng sức khỏe và kê đơn./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)