Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Norihisa Tamura ngày 12/3 cho biết số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại khu vực thủ đô Tokyo đang có dấu hiệu tăng trở lại, đặt ra câu hỏi về khả năng dỡ bỏ sắc lệnh tình trạng khẩn cấp vào ngày 21/3 theo kế hoạch.

Tuần trước, Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn sắc lệnh tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và 3 tỉnh lân cận thêm 14 ngày, vì số ca nhiễm giảm chưa đủ và các biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn đặt ra nguy cơ.

Phát biểu trên truyền hình, Bộ trưởng Tamura cho biết quyết định về việc có dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở khu vực Tokyo hay không sẽ được đưa ra sau khi tham vấn các chuyên gia.

Ông khẳng định: "Việc dỡ bỏ các biện pháp này sẽ phải dựa vào việc áp dụng một hệ thống nhằm đảm bảo số ca nhiễm không tăng trở lại."

Các biện pháp hạn chế như giảm giờ mở cửa của các quán rượu, nhà hàng đã giúp giảm số ca nhiễm mới tại Tokyo khoảng 1/10 so với mức đỉnh 2.520 ca ghi nhận ngày 7/1 vừa qua.

Nhưng số ca nhiễm còn quá xa mục tiêu mà Thống đốc Tokyo Yuriko Koike đặt ra là số cả nhiễm trung bình trong tuần sau bằng 70% số ca nhiễm trong tuần trước.

Phát biểu tại một cuộc họp với các chuyên gia y tế ngày 12/3, ông Koike cho biết: "Số ca dương tính mới đã chấm dứt xu hướng giảm và chúng ta cần rất cảnh giác về nguy cơ tăng trở lại khi các chủng biến đổi."

Theo số liệu chính thức, từ cuối tháng Hai, số ca nhiễm mới trung bình trong 7 ngày tại Tokyo dừng lại ở mức khoảng 200 ca, nhưng theo số liệu của ngày 11/3, con số này đã vượt 300 ca trong hai ngày liên tiếp.

Tokyo - và Nhật Bản nói chung - đang chạy đua với thời gian nhằm kiểm soát số ca nhiễm và đẩy nhanh việc tiêm phòng nhằm chuẩn bị đăng cai Thế vận hội Olympic từ ngày 23/7 tới.

Chiến dịch tiêm phòng mới được bắt đầu hồi cuối tháng Hai với các nhân viên y tế và đang diễn ra chậm chạp do thiếu nguồn cung vaccine.

[Hàn Quốc bắt đầu tiêm vaccine của AstraZeneca cho người trên 65 tuổi]

Tại Hàn Quốc, số ca nhiễm mới trong ngày 12/3 đã đạt tới mức cao nhất trong 3 tuần trở lại đây, hiện vẫn trên 400 ca trong 4 ngày liên tiếp, khiến nhà chức trách phải gia hạn các biện pháp giãn cách xã hội thêm 2 tuần.

Chiến dịch tiêm phòng tại Hàn Quốc đã bắt đầu từ 26/2 và hiện khoảng 1% trong số 52 triệu dân đã được tiêm liều đầu tiên.

Cụ thể 526.277 người được tiêm vaccine của hãng AstraZeneca/Oxford và 19.863 người đã được tiêm vaccine của hãng Pfizer/BioNTech.

Nước này cũng đã cho phép sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca/Oxford cho người từ 65 tuổi trở lên sau khi có kết quả nghiên cứu mới của nước ngoài ngày 11/3. Hàn Quốc đặt mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 11/2021./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)