Dich COVID-19: Nhieu nuoc day manh viec mua vacxin phong benh hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày một gia tăng và diễn biến phức tạp, nhiều nước trên thế giới đang khẩn trương đẩy mạnh việc mua vắcxin phòng bệnh.

Tây Ban Nha thông báo sẽ nhận 600.000 liều vắcxin ngừa COVID-19 của hãng dược Mỹ Moderna trong 6 tuần tới theo hợp đồng của Liên minh châu Âu (EU).

Tương tự, Hungary thông báo có thể sẽ nhận lô vắcxin phòng bệnh đầu tiên của hãng Moderna vào tuần tới.  Theo thỏa thuận mua vắcxin với EU, Hungary sẽ nhận 1,7 triệu liều vắcxin, giúp quốc gia Trung Âu này có thể tiêm chủng cho 872.000 người dân.

Còn Ireland cho biết đã nhận được các cam kết phân phối 470.000 liều vắcxin cho nước này trước cuối tháng 3. 

Ireland đã xác nhận đơn đặt hàng mua 360.000 liều vắcxin do hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech của Đức bào chế và 110.000 liều vắcxin từ hãng Moderna. Bộ trưởng Y tế Ireland Stephen Donnelly hy vọng nước này sẽ có đủ lượng vắcxin phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca (Anh) và có thể là của hãng Johnson&Johnson (Mỹ) trong quý I/2021.

Trong khi đó, Chính phủ Anh đang làm việc với hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ và AstraZeneca của nước này để tăng nguồn cung vắcxin phòng COVID-19 trong bối cảnh việc triển khai chương trình tiêm phòng COVID-19 của nước này đang bị hạn chế do thiếu nguồn cung vắcxin.

[COVID-19: Thái Lan tiêm chủng miễn phí cho một nửa dân số trong 2021]

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đã đưa ra thông báo trên sau khi vắcxin phòng COVID-19 của hãng AstraZeneca phối hợp với Đại học Oxford sản xuất từ ngày 7/1 đã được tiêm cho các bác sĩ phẫu thuật, trong chương trình tiêm chủng cho những đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong 6 tuần. Hơn 1,3 triệu người ở Anh đã được tiêm một mũi vắcxin của hãng AstraZeneca hoặc của hãng Pfizer.

Còn Nam Phi thông báo sẽ nhận 1,5 triệu liều vắcxin ngừa COVID-19 từ Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), trong đó 1 triệu liều sẽ tới Nam Phi trong tháng 1 này và số còn lại sẽ được chuyển tới trong tháng 2.

Bộ Y tế Nam Phi đang phối hợp với Cơ quan quản lý sản phẩm y tế Nam Phi (SAHPRA) nhằm đảm bảo không có chậm trễ trong quá trình triển khai tiêm chủng vắcxin ngừa COVID-19.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Saudi Arabia Tawfig F. Al Rabiah thông báo nước này sẽ phát hành "hộ chiếu y tế" cho người đã được tiêm vắcxin ngừa COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hộ chiếu y tế sẽ do Bộ Y tế phối hợp với Cơ quan Quản lý Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo Saudi Arabia (SDAIA) cấp cho người dân.

Chủ tịch SDAIA Abdullah Al-Ghamdi nêu rõ: “Hộ chiếu y tế sẽ được cấp cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vắcxin ngừa COVID-19.”

Theo ông, Saudi Arabia là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành loại hộ chiếu này. Cơ quan chức năng sẽ ban hành hướng dẫn sử dụng loại hộ chiếu nói trên./.

Ngô Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)