Dich COVID-19 tai Trung Dong: So ca mac tai Israel vuot 11.000 nguoi hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Tel Aviv, Israel ngày 6/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/4, Bộ Y tế Israel thông báo số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tại Israel nước này đã tăng thêm 402 ca lên 11.145 ca.

Israel cũng ghi nhận thêm 2 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại nước này lên 103 ca.

Trong khi đó, số bệnh nhân bình phục kể từ tối 11/4 là 286 người, cũng là số bình phục cao nhất trong một ngày tại Israel, qua đó nâng tổng số bệnh nhân COVID-19 được điều trị khỏi bệnh tại nước này lên 1.627 người.

Hiện tại ở Israel có 737 bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện, 7.241 người đang điều trị tại nhà, 1.029 người đang được cách ly tại các khách sạn.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Cơ quan việc làm Israel cho biết tỷ lệ thất nghiệp ở nước này đã tăng từ mức 4% vào ngày 1/3 lên 25,8%.

Cùng ngày, nhà chức trách Paletine thông báo số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại các vùng lãnh thổ Palestine đã tăng lên 290 ca. Tổng cộng 58 người nhiễm đã bình phục và xuất viện, song vẫn phải cách ly thêm 2 tuần ở nhà.

Chính quyền Palestine đang chuẩn bị đưa người hàng chục người Palestine trở về Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah.

Trước đó, Ai Cập tuyên bố sẽ mở cửa khẩu Rafah từ ngày 13-16/4 để những người Palestine được trở về Dải Gaza.

Rafah là cửa khẩu biên giới then chốt kết nối khoảng 2 triệu người Palestine đang sinh sống tại Dải Gaza với thế giới bên ngoài, đồng thời là cừa khẩu duy nhất trong khu vực này không bị Israel kiểm soát.

Ai Cập thường mở cửa khẩu Rafah vào một số thời điểm cho các mục đích nhân đạo.

Dich COVID-19 tai Trung Dong: So ca mac tai Israel vuot 11.000 nguoi hinh anh 2Cảnh sát Palestine kiểm tra các phương tiện nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại thành phố Bethlehem, Bờ Tây ngày 6/4/2020. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khi đó, cơ quan y tế tại Gaza, hiện do phong trào Hamas kiểm soát, xác nhận hiện có 632 người đang được cách ly tại vùng lãnh thổ này.

Người phát ngôn của Cơ quan Y tế tại Gaza Ashraf al-Qedra cho biết hệ thống y tế tại khu vực duyên hải này đang trong tình trạng quá tải, đồng thời kêu gọi hỗ trợ thêm các thiết bị và bộ xét nghiệm để ứng phó với đại dịch.

Dự kiến những công dân Palestine trở về vào Gaza ngày 13/4 sẽ được cách ly tại các trung tâm trong 21 ngày.

Tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Bộ Y tế và phòng ngừa nước này xác nhận có thêm 387 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 4.123 ca.

[Tình hình dịch COVID-19 tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp]

Các trường hợp nhiễm mới mang các quốc tịch khác nhau. Tất cả đều trong tình trạng ổn định và đang được điều trị.

Bên cạnh đó, UAE cũng ghi nhận thêm 2 ca tử vong do COVID-19, nâng tổng số ca tử vong tại nước này lên 22 ca.

Tại Jordan, Chính phủ đã quyết định kéo dài thời gian ngừng làm việc của các cơ quan công, các bộ, trường học và cơ sở giáo dục cho đến ngày 30/4 tới.

Quốc vụ khanh phụ trách truyền thông của Jordan Amjad Adaileh khẳng định biện pháp trên nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân Jordan, cũng như kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Cũng theo quan chức này, các cửa hàng tạp hóa và các trung tâm tại các khu mua sắm có thể mở cửa trở lại vào ngày 13/4, nhưng người dân chỉ được phép đi bộ đến các cơ sở này.

Các nhà hàng cũng sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ giao đồ ăn nhưng phải đảm bảo các điều kiện nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Theo Bộ trưởng Y tế Jordan Saad Jaber, nước này đã ghi nhận thêm 8 ca nhiễm trong ngày 12/4, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này lên 389 ca./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)