Dich COVID-19: Thai Lan xem xet tiem vaccine cua Sinopharm cho tre em hinh anh 1Thái Lan đang xem xét tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Tập đoàn Dược phẩm quốc gia Trung Quốc Sinopharm cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Thái Lan đang xem xét khả năng tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên.

Tờ Bangkok Post ngày 9/9 đưa tin Tổng Thư ký FDA Paisarn Dankum thông báo công ty Biogenetech, đơn vị được FDA chấp thuận nhập khẩu vaccine của Sinopharm (Trung Quốc), ngày 2/9 đã trình đề xuất hạ độ tuổi cho những người có thể tiêm vaccine của Sinopharm từ trên 18 tuổi xuống trên 3 tuổi.

Ông Paisarn cho biết một ủy ban của FDA đang xem xét đề xuất này và sẽ đưa ra quyết định trong vòng 30 ngày tới. Công thức vaccine sẽ giống với công thức mà FDA đã phê duyệt trước đó.

Hiện, ở Thái Lan có 2 loại vaccine có thể được tiêm cho trẻ vị thành niên từ 12 tuổi trở lên là vaccine của Pfizer và Moderna. Đối với việc tiêm ngừa COVID-19 cho trẻ từ 3 tuổi trở lên, ngoài Sinopharm, Tổ chức Dược phẩm Chính phủ (GPO) cũng đang theo dõi và yêu cầu các tài liệu hỗ trợ từ các nhà sản xuất của Sinovac.

Trong khi đó, Học viện Hoàng gia Chulabhorn đã mở đăng ký đặt vaccine của Sinopharm cho các cơ sở giáo dục để tiêm miễn phí cho học sinh trong độ tuổi từ 10-18.

Chiến dịch tiêm chủng này nhằm tạo khả năng miễn dịch cho học sinh trước khi học kỳ mới bắt đầu.

Học viện cho biết họ sẽ thực hiện tiêm chủng cho 50.000 học sinh với điều kiện là học sinh chưa được tiêm chủng bất kỳ loại vaccine ngừa COVID-19 nào trước đó và phải được sự đồng ý của phụ huynh.

Những học sinh đăng ký sẽ được tiêm chủng từ ngày 20/9 và Học viện sẽ theo dõi các phản ứng trong vòng 1 năm.

[Thái Lan sẽ sử dụng Thẻ thông hành y tế số cho chuyến bay nội địa]

Trước đó, Chính quyền vùng đô thị Bangkok (BMA) ngày 7/9 thông báo những học sinh dễ bị tổn thương ở độ tuổi từ 12-18 tại 437 trường công lập của thủ đô có thể tiêm mũi vaccine Pfizer đầu tiên tại Đại học Navamindradhiraj từ ngày 21/9.

Các học sinh sẽ được bác sĩ đánh giá và phải có bằng chứng về tình trạng khuyết tật, sức khỏe yếu hoặc bệnh mãn tính.

BMA cho biết bằng chứng có thể là giấy chứng nhận y tế, giấy hẹn khám sức khỏe, giấy chứng nhận khuyết tật hoặc tài liệu cho thấy bệnh mãn tính.

Chính phủ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đặt mục tiêu có 50 triệu người, tức 70% của tổng dân số 70 triệu người, được tiêm vaccine ngừa COVID-19 để tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Dự kiến, Thái Lan sẽ mua được khoảng 124 triệu liều vaccine vào cuối năm nay. Nước này cũng có kế hoạch mua ít nhất 200 triệu liều vaccine trong năm 2022 để tiêm nhắc lại và đối phó với các biến thể của virus.

Về tình hình COVID-19 tại Thái Lan, số ca nhiễm mới ngày 9/9 lại tăng vượt ngưỡng 16.000 ca/ngày sau vài ngày giảm.

Bộ Y tế Thái Lan sáng 9/9 ghi nhận 16.031 ca mới cùng 220 ca tử vong trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 1.338.550 ca, trong đó có 13.731 người không qua khỏi./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)