Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Kim Ganglip đã phải cách ly 2 tuần sau khi tiếp xúc với một bệnh nhân nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo cơ quan y tế nước này, Thứ trưởng Kim Ganglip đã tổ chức một cuộc họp với Giám đốc bệnh viện đa khoa Bundang Jesaeng, phía Nam Seoul và các quan chức y tế liên quan ngày 13/3. Giám đốc bệnh viện này đã được xác nhận mắc COVID-19.

Ông có các triệu chứng nhiễm bệnh từ ngày 11-12/3 ngay trước cuộc họp với ông Kim. Ông Kim và 7 quan chức khác của Bộ Y tế Hàn Quốc đã tiếp xúc gần với Giám đốc bệnh viện trên.

Tổng cộng có 29 bệnh nhân mắc COVID-19, bao gồm 2 bác sỹ, có liên quan tới bệnh viện Bundang Jesaeng.

[Dịch COVID-19: Thành phố Daegu của Hàn Quốc phát hiện ổ dịch mới]

Trong khi đó, tính đến chiều 18/3, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã phong tỏa biên giới để ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, khiến không ít công dân Hàn Quốc không thể xuất nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc lần đầu tiên trong lịch sử đã đưa ra Cảnh báo du lịch cấp 1 (Cảnh báo Xanh lam) - "lưu ý du lịch" với tất cả các nước và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Cảnh báo có đoạn viết: "Tất cả những người đã lên kế hoạch cho một chuyến đi nước ngoài nên xem xét cẩn thận nhu cầu và có thể sắp xếp lại chuyến đi của mình bằng cách kiểm tra các hạn chế đi lại của mỗi quốc gia và khu vực do sự lây lan của dịch COVID-19. Những người đang ở nước ngoài được yêu cầu đặc biệt chú ý đến sự an toàn của mình bằng cách đảm bảo không tiếp xúc với người bị mắc COVID-19."

Cảnh báo này bắt đầu có hiệu lực từ 0 giờ ngày 19/3 tới. Trước đó, bộ trên cũng đã đưa ra Cảnh báo du lịch cấp 2 (Cảnh báo Vàng) - “kiềm chế du lịch” đối với 36 quốc gia ở khu vực châu Âu vốn đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 gồm 31 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và tham gia Hiệp ước Schengen như Hy Lạp, Hà Lan, Đan Mạch, Đức, Italy, Pháp, Phần Lan, Hungary, và 5 điểm đến ưa thích của công dân Xứ sở Kim Chi là Anh, Monaco, Vatican, San Marino và Andorra.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tất cả người nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc bắt đầu từ 0 giờ ngày 19/3/2020 đều phải thực hiện “thủ tục nhập cảnh đặc biệt.”

Theo Bộ này, hiện có tổng cộng 93 quốc gia và vùng lãnh thổ áp dụng biện pháp “chặn nhập cảnh” đối với người nước ngoài đến từ Hàn Quốc. Trong đó, 39 nước gồm các quốc gia khu vực Trung Nam Mỹ như: Peru, Chile, Argentina, Ecuador và các nước khác như Canada, Pháp, Phần Lan, Đan Mạch, Nga đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh với toàn bộ người nước ngoài, bất kể quốc tịch nào. Chỉ riêng trong ngày 18/3 đã có thêm 15 nước và vùng lãnh thổ thực hiện lệnh “cấm nhập cảnh” với toàn bộ người nước ngoài.

Hiện có 150 công dân Hàn Quốc đang bị mắc kẹt ở Peru do lệnh phong tỏa biên giới của nước này. Chính phủ Hàn Quốc hiện đang thảo luận với Peru để những công dân này sớm có thể được xuất cảnh.

Bên cạnh đó, lệnh phong tỏa toàn bộ khu vực phía Bắc đảo Luzon của Philippines (đóng cửa tất cả các sân bay từ ngày 20/3 tới) cũng khiến 50.000 công dân Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại đây phải tất bật rời khỏi hòn đảo này và đang gặp khó khăn trong việc mua vé máy bay.

Chính phủ Hàn Quốc hiện cũng đang cân nhắc phương án huy động máy bay để sơ tán công dân./.

(Vietnam+)