Dich COVID-19: Tinh hinh dich benh o Han Quoc tiep tuc lang diu hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc đã cải thiện rõ rệt trong bối cảnh số ca mắc mới ở nước này duy trì quanh mức 500 ca trong ngày thứ hai liên tiếp.

Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy làn sóng thứ ba của đại dịch COVID-19 ở nước này đang tiến triển chậm lại sau khi lên tới đỉnh điểm nhờ chính phủ siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội.

Theo Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), nước này ghi nhận thêm 562 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có 536 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 70.212 ca. Số ca tử vong tại Hàn Quốc tăng thêm 20 ca, lên 1.185 ca.

[Hàn Quốc công bố kế hoạch tiêm vắcxin COVID-19 miễn phí cho toàn dân]

Hiện Chính phủ Hàn Quốc đang áp dụng quy định giãn cách xã hội ở cập độ 2,5 - mức cao thứ hai trong thang 5 cấp của nước này - tại thủ đô Seoul và các khu vực lân cận.

Các khu vực khác áp dụng cấp độ 2 kể từ ngày 8/12/2020. Giới chức y tế đã gia hạn các biện pháp này cho đến ngày 17/1. Những cuộc tụ tập từ 5 người trở lên cũng bị cấm trên phạm vi toàn quốc.

Giới chức Hàn Quốc nhận định tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2 đang chậm lại sau khi lên tới đỉnh điểm vào tháng 12/2020 nhờ việc người dân tuân thủ quy định giãn cách xã hội nghiêm ngặt hơn.

Mặc dù vậy, giới chức y tế tiếp tục duy trì cảnh giác khi nước này vẫn phát hiện các ổ dịch ở những trung tâm dưỡng lão, nhà thờ cũng như sự lây lan biến thể mới của virus SARS-CoV-2 được phát hiện đầu tiên tại Anh.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã ghi nhận 16 ca nhiễm biến thể này khiến chính phủ gia hạn lệnh cấm các chuyến bay đến từ Anh cho đến ngày 21/1 tới.

Trong chiều hướng ngược lại, giới chức Liban cho biết nước này đã ghi nhận 76 trường hợp tử vong do COVID-19 trong 24 giờ qua, mức cao nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia châu Phi này, nâng tổng số ca tử vong ở nước này lên 1.705 người.

Ngoài ra, danh sách bệnh nhân COVID-19 của Liban cũng đã tăng thêm 4.557 trường hợp, lên 226.948 ca.

Chính phủ Liban dự kiến ban bố lệnh phong tỏa toàn diện và lệnh giới nghiêm 24/24 bắt đầu từ ngày 14/1 cho đến ngày 25/1 tới. Theo đó, tất cả các biên giới trên bộ và trên biển sẽ bị đóng cửa và các sân bay sẽ chỉ hoạt động với công suất 20%./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)