Dich COVID-19: Tong thong Indonesia se xet nghiem SARS-CoV-2 hinh anh 1Tổng thống Indonesia Joko 'Jokowi' Widodo. (Nguồn: thejakartapost)

Ngày 15/3, Tổng thống Indonesia Joko “Jokowi” Widodo cho biết, ông sẽ xét nghiệm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, một ngày sau khi Bộ trưởng Giao thông Budi Karya Sumadi có kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus nguy hiểm này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trong Phủ Tổng thống Bogor, Tổng thống Jokowi cho hay, tất cả các thành viên khác trong nội các của ông đã được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 vào sáng 15/3.

Bộ trưởng Giao thông Indonesia Budi hôm 14/3 đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước khi bị phát hiện nhiễm bệnh, ông Budi đã tham dự một cuộc họp nội các do Tổng thống Widodo chủ trì vào ngày 11/3.

[Số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu đã vượt 150.000 người]

Trong khi đó, theo AFP, Tây Ban Nha ngày 15/3 đã thông báo về khoảng 2.000 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) mới và hơn 100 trường hợp tử vong trong vòng 24 giờ qua.

Đây là mức kỷ lục mới nhất ở quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng thứ hai bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do SARS-CoV-2, sau Italy.

Với những số liệu mới được xác nhận, số bệnh nhân mắc COVID-19 ở Tây Ban Nha đã lên tới 7.753 trường hợp, với 288 người tử vong, sau khi chính phủ nước này áp đặt lệnh phong tỏa đối với gần như toàn bộ đất nước, trong đó cấm người dân ra khỏi nhà, trừ trường hợp đi làm, chăm sóc y tế hoặc mua thực phẩm.

Cùng ngày, Hà Lan đã xác nhận thêm 8 trường hợp tử vong vì virus SARS-CoV-2. Theo Viện Y tế Công cộng Quốc gia Hà Lan (RIVM), số ca mắc COVID-19 ở nước này đã tăng thêm 176 người lên 1.135 người.

Theo THX, Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Hoàng Khê Liên khẳng định, Bắc Kinh sẽ làm mọi cách tốt nhất trong khả năng để hỗ trợ Philippines chặn đứng tình trạng lây lan nhanh chóng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời cho biết lô dụng cụ xét nghiệm miễn phí đầu tiên đang trên đường đến quốc gia Đông Nam Á này.

Philippines cùng ngày đã bắt đầu thực hiện lệnh phong tỏa kéo dài 30 ngày ở thủ đô Manila để hạn chế hoạt động di chuyển của người dân trong khu vực với nỗ lực ngăn chặn tình trạng lây lan của virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh COVID-19.

Phần lớn bệnh nhân mắc COVID-19 ở Philippines đều là các cư dân của thủ đô Manila - thành phố có dân số gần 13 triệu người./.

(Vietnam+)