Theo số liệu mới cập nhật của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dịch cúm A/H1N1 đã lây lan tới 66 nước trên thế giới, với hơn 19.300 ca nhiễm bệnh và 121 trường hợp tử vong.

Tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, các trường hợp nhiễm loại virus chết người này tiếp tục gia tăng nhanh chóng.

Thông báo ngày 4/6 của Bộ Y tế Thái Lan cho biết, nước này đã phát hiện trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus cúm A/H1N1 từ người sang người. Bệnh nhân là một nam thanh niên 19 tuổi, sống tại miền Bắc Thái Lan.

Thanh niên này được khẳng định không hề ra nước ngoài trong thời gian gần đây, theo đó chắc chắn anh này bị nhiễm virus A/H1N1 từ cha mẹ mình (đều bị nhiễm cúm sau khi trở về từ Mỹ). Hiện sức khỏe cả 3 bệnh nhân này đều đã hồi phục.

Cũng trong ngày 4/6, số ca nhiễm virus cúm A/H1N1 tại Australia đã tăng vọt lên gần 900 trường hợp, trong bối cảnh giới chức nước này đang vật lộn để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh nguy hiểm này.

Các số liệu chính thức mới nhất cho thấy ở Australia đã xác nhận 876 ca nhiễm virus A/H1N1, tăng mạnh so với 633 ca ngày 3/6. "Xứ sở của chuột túi" hiện là quốc gia thứ tư chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch cúm A/H1N1 trên thế giới, sau Mỹ, Mexico và Canada.

Cùng ngày, Chính phủ Malaysia thông báo ghi nhận thêm 3 trường hợp nhiễm virus cúm A/H1N1, đó là hai khách du lịch người Đức và một công dân Malaysia mới trở về từ Mỹ.

Philippines cũng xác nhận thêm 7 trường hợp lây nhiễm mới, trong khi Singapore và New Zealand - quốc gia phát hiện trường hợp nhiễm virus cúm A/H1N1 đầu tiên tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương - mỗi nước đều có thêm một bệnh nhân cúm A/H1N1 mới được phát hiện.

Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm một ca nhiễm virus A/H1N1 ở thủ đô Bắc Kinh, nâng tổng số trường hợp bị nhiễm bệnh cúm này ở Trung Quốc đại lục lên 59 người.

Trong khi đó, tại Khu hành chính đặc biệt Hong Kong cũng xác nhận 30 trường hợp nhiễm virus cúm A/H1N1, trong đó có 3 bệnh nhân mới./.

(TTXVN/Vietnam+)