Các cơ quan chức năng của Mỹ ngày 10/1 đã đồng loạt lên tiếng cảnh báo và đề nghị các địa phương có ngay các biện pháp để ngăn chặn dịch cúm đang lan rộng và hoành hành tại hầu hết các bang.

Dịch cúm năm nay bắt đầu sớm và có nhiều ca bị nhiễm nặng hơn so với mùa cúm năm trước.

Thông báo của Trung tâm kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh (CDC) cho biết tính đến nay dịch cúm sớm đã lan rộng tại 41 bang so với 31 bang cách đây một tuần lễ. Cho tới nay đã có tổng cộng 2.257 trường hợp bị cúm phải nhập viện và ít nhất đã có 18 trẻ bị tử vong.

CDC cảnh báo mùa cúm năm nay có thể là tệ hại nhất trong vòng 10 năm qua. Tuy vẫn chưa phải là thời kỳ cao điểm nhưng trong tháng qua tỷ lệ bệnh nhân phải nhập viện do cúm đã tăng gấp đôi.

Thị trưởng thành phố Boston, bang Massachusetts, ngày 9/1 đã phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe vì số người bị cúm đã bất ngờ tăng, gấp 10 lần năm ngoái và đã có hơn 10 trường hợp bị tử vong.

Các quan chức CDC cho biết mùa cúm năm nay đến sớm hơn một tháng so với các năm, bắt đầu từ tháng 11/2012, đồng thời khuyến cáo mọi người từ 6 tháng tuổi trở lên nên tới các cơ sở y tế để tiêm chủng.

Theo số liệu của CDC, cho đến đầu tháng 1/2013 trên toàn nước Mỹ đã sử dụng 128 triệu liệu vắcxin cúm, chiếm 95% lượng vắcxin dự định cung cấp trong năm nay. Vắcxin phòng cúm thường có hiệu quả từ 60%-70%./.

(TTXVN)