Ông Phạm Thanh Bình, Chi cục trưởng, Chi cục thú y Hà Tĩnh cho biết dịch lở mồm long móng đã xuất hiện và bùng phát ở xã Hòa Hải, huyện Hương Khê do mầm bệnh từ tỉnh Nghệ An đưa về theo những thương lái.

Ngày 15/4, lái buôn Nguyễn Đình Hương ở xóm 5 xã Hòa Hải mua một con bò từ Nghệ An về giết thịt để bán, sau đó con bê của gia đình anh đang nuôi bị long móng chân, sùi bọt mép nhưng gia đình anh Hương không báo cho chính quyền địa phương biết mà tự ý điều trị bệnh, do bệnh nặng con bê đã chết.

Liên tiếp những ngày sau, trong thôn 5 và các thôn lân cận ở xã Hòa Hải dịch lở mồm long móng nhanh chóng lây lan. Đến thời điểm hiện tại đã có 9 con trâu, bò, bê bị bệnh lở mồm long móng, nhiều con bị bệnh rất nặng.

Ngày 23/4, phòng thú y huyện Hương Khê mới nhận được thông tin và báo cho Chi cục thú y tỉnh để có hướng phòng chống dịch lở mồm long móng.

Hiện Chi cục thú y Hà Tĩnh đã cấp 30 lít hóa chất, huy động cán bộ thú y về xã Hòa Hải phun tiêu độc khử trùng, đồng thời tiến hành cách ly số gia súc đã bị bệnh để điều trị và tiêm vắcxin lở mồm long móng cho đàn trâu bò ở địa phương.

Xã Hòa Hải cũng thành lập hai chốt kiểm dịch động vật ngăn không cho vận chuyển gia súc ra, vào vùng dịch, đồng thời mua 3 tạ vôi bột về rắc khử trùng trong các chuồng trại chăn nuôi.

Chi cục thú y Hà Tĩnh khuyến cáo nhân dân tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng trừ dịch lở mồm long móng, không thả rông trâu bò trên núi, không chăn dắt tập trung và triệt để phòng trừ dịch bệnh ngăn không cho dịch lây lan trên diện rộng./.

(TTXVN/Vietnam+)