Sau khi dịch lợn tai xanh tái bùng phát tại sáu huyện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam trong dịp Tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013, đến nay mặc dù lực lượng chức năng đã nỗ lực khoanh vùng dập dịch nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, có nguy cơ khó kiểm soát.

Tính đến sáng 23/2, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có khoảng hơn 3.800 con lợn bị mắc bệnh dịch lợn tai xanh tại sáu huyện: Quế Sơn, Nông Sơn, Đại Lộc, Duy Xuyên, Thăng Bình và Điện Bàn. Trong đó có một số huyện, dịch bùng phát mạnh là Đại Lộc, Quế Sơn, Thăng Bình. Số lượng lợn bị dịch chết phải tiêu hủy lên đến hơn 600 con với tổng khối lượng khoảng 25 tấn.

[Quảng Nam công bố dịch lợn tai xanh trên địa bàn]

Để đối phó với dịch bệnh, Quảng Nam đã cấp phát đến các địa bàn 9.000 lít hóa chất để tiêu độc khử trùng, 54.300 liều vắcxin để lực lượng chức năng tiêm bao vây khống chế dịch. Do vậy tại Quế Sơn và Đại Lộc cơ bản không tăng thêm về số lượng lợn nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, tại địa bàn huyện Thăng Bình và Duy Xuyên, trong những ngày qua, số lượng lợn nhiễm bệnh tăng lên khá nhanh. Theo tìm hiểu, đây là những địa bàn nằm dọc quốc lộ 1A, có những chợ nằm trên trục đường này, đồng thời tại khu vực này có chợ với lượng người mua bán khá đông nên việc kiểm soát chưa chặt chẽ làm dịch bệnh lây lan.

Ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Nam cho biết, để nhanh chóng khống chế dịch bệnh, hiện lãnh đạo tỉnh cũng như các ngành chức năng của Quảng Nam đã tập trung rà soát, chỉ đạo lực lượng thú y cơ sở và thú y tư nhân tập trung, ráo riết tiêm bao vây tại những vùng có dịch và những vùng lân cận, cảnh báo các huyện lân cận về tình hình dịch lợn tai xanh để chủ động phòng chống. Quảng Nam đã tập trung vắcxin lợn tai xanh đủ cung cấp cho các địa phương tiêm phòng để dập dịch. Mục tiêu đưa ra là khoảng từ 10 đến 15 ngày tới phải khống chế được dịch bệnh...

Tuy nhiên, kể từ khi lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam ra lệnh cấm mua bán, vận chuyển, giết mổ và sử dụng các sản phẩm từ lợn (ngày 18/2) thì việc chỉ đạo, lãnh đạo của các huyện, thành phố trên địa bàn vẫn còn quá chậm. Đến ngày 22/2, tại các chợ cóc cũng như các quán ăn, nhà hàng ở một số địa phương vẫn còn tình trạng mua bán và sử dụng sản phẩm từ lợn. Những người bán đều biện hộ rằng “đây là lợn được mua từ trước Tết Nguyên đán.”

Quảng Nam là địa phương có số lượng lợn khá lớn với khoảng trên 500.000 con, đời sống người chăn nuôi phụ thuộc khá nhiều vào đàn lợn. Đây cũng là nguồn thực phẩm cung cấp cho đông đảo người dân. Nếu xảy ra đại dịch thì có nguy cơ phải “xoá trắng” đàn lợn trên địa bàn.

Tỉnh Quảng Nam chỉ đạo các cấp chính quyền, ngành chức năng cần nỗ lực hơn nữa trong việc tiêu độc khử trùng, tiêm bao vây dập dịch, nhất là người chăn nuôi cũng như người tiêu dùng cần vào cuộc một cách quyết liệt, kiên quyết không giết mổ, mua bán và sử dụng sản phẩm từ lợn, sớm khống chế dịch bệnh./.

Nguyễn Sơn (TTXVN)