Dich ta lon lay lan nguy hiem, Nhat Ban trieu tap cuoc hop khan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: scmp.com)

Dịch tả lợn đang lây lan nguy hiểm tại Nhật Bản sau khi xuất hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên tại một số nông trại ở tỉnh Gifu hồi tháng 9/2018.

Bộ Nông thôn Nhật Bản ngày 6/2 đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để đối phó với tình hình dịch bệnh này.

Tại cuộc họp ở trụ sở Bộ Nông nghiệp tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Takamori Yoshikawa đánh giá tình hình dịch bệnh đang diễn biến đặc biệt nghiêm trọng với các báo cáo cho thấy virus gây bệnh đã xuất hiện tại tỉnh giáp ranh của Gifu là Aichi và các tỉnh khác gồm Osaka, Shiga và Nagano.

Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cũng đã có công văn chỉ đạo yêu các địa phương triển khai các biện pháp ứng phó nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Ngoài ra, Bộ cũng đã thành lập một nhóm phản ứng nhanh ở Gifu làm công tác ngăn chặn dịch bệnh tại đây.

Theo số liệu thống kê, số lượng lợn tại các nông trại xuất hiện virus bị tiêu hủy lên tới 15.000 con.

Riêng tại Aichi, chính quyền địa phương đã tiêu hủy 6.600 lợn tại một nông trại ở thành phố Toyota với sự trợ giúp của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản, đồng thời ban hành lệnh cấm vận chuyển lợn từ 6 nông trại ở các tỉnh Nagano, Gifu, Aichi, Mie, Shiga và Osaka trong phạm vi bán kính 10km.

Dịch tả lợn được phát hiện tại một nông trại ở thành phố Gifu thuộc tỉnh cùng tên vào tháng 9/2018. Đây cũng là ca nhiễm bệnh đầu tiên ở Nhật Bản kể từ năm 1992. Năm 2007, Nhật Bản tuyên bố diệt hoàn toàn virus dễ lây lan này./.
(TTXVN/Vietnam+)