Một trẻ em Yemen bị nhiễm bệnh tả điều trị trong bệnh viện ở Sanaa ngày 15/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27/6 cho biết dịch tả hoành hành tại Yemen khiến 1.400 người chết trong 2 tháng qua đang có dấu hiệu thuyên giảm với tỷ lệ tử vong giảm một nửa.

Ít nhất 1.400 người đã thiệt mạng vì bệnh tả và gần 219.000 trường hợp nghi nhiễm được ghi nhận tại Yemen, quốc gia nghèo nhất trên bán đảo Arập.

Việc các cơ sở hạ tầng chăm sóc y tế và sức khỏe tại Yemen bị phá hủy bởi chiến tranh đã tạo điều kiện cho dịch tả bùng phát lần thứ hai trong vòng chưa đầy 1 năm qua vào cuối tháng Tư vừa qua.

Cố vấn của WHO về tình hình khẩn cấp ở Yemen Ahmed Zouiten nói rằng tỷ lệ tử vong do căn bệnh này đã giảm từ 1,7% vào đầu tháng 5 xuống mức 0,6% hiện nay, nhờ vào các hoạt động khẩn cấp do các nhân viên y tế tiến hành.

Theo quan chức WHO, số lượng người nhiễm bệnh tả cũng đã giảm với 39.000 trường hợp được ghi nhận trong tuần trước so với mức trung bình hàng tuần là 41.000 ca trước đó.

Sự suy giảm nhẹ số người nhiễm bệnh tả có thể là do các báo cáo chưa được cập nhật đầy đủ kể từ ngày 25/6 thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ lễ Eid-al-Fitr đánh dấu sự chấm dứt của tháng Ramadan của người Hồi giáo.

Quan chức WHO nói thêm rằng không loại trừ trường hợp tổng số ca nhiễm có thể tăng gấp đôi trước khi bệnh dịch này chấm dứt.

Ngày 23/6, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo số trường hợp mắc dịch tả tại Yemen sẽ tăng từ 192.983 người hiện nay lên 300.000 người vào cuối tháng Tám năm nay.

Đến nay, một nửa số trường hợp nghi mắc bệnh được ghi nhận (192.983 người) và hơn 1/4 số nạn nhân thiệt mạng (1.265 người) do dịch tả là trẻ em.

Liên hợp quốc đang hành động quyết liệt để chống lại những ai cản trở các hoạt động nhân đạo tại Yemen. Hiện nhóm phiến quân Houthi đang kiểm soát thủ đô Sanaa và một khu vực rộng lớn phía Bắc của đất nước Yemen, một trong những khu vực bị dịch tả lây lan nhiều nhất.

Yemen hiện đang đứng bên bờ vực của nạn đói và hoàn toàn phụ thuộc vào lương thực nhập khẩu. Kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu, 17 triệu người (tương đương 2/3 dân số) đã phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, trong đó 7 triệu người là nạn nhân của nạn đói./.