Dich viem duong ho hap cap COVID-19: My cung cap may tho cho Mexico hinh anh 1Người dân Mexico đang bộn bề lo toan giữa dịch COVID-19. (Ảnh: Arizona Republic)

Chính phủ Mỹ ngày 5/5 đã điều một máy bay chở máy thở đến Mexico để hỗ trợ nước láng giềng điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, như một phần trong thỏa thuận đạt được giữa tổng thống hai nước.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Mexico City, phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard đã cảm ơn chính phủ Mỹ đã cung cấp 211 máy thở trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang lây lan mạnh tại Mexico. Ông Ebrard cho biết số máy thở trên nằm trong cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump cung cấp 1.000 máy thở cho Mexico, sau cuộc điện đàm hồi giữa tháng 4 với Tổng thống Mexico Adres Manuel Lopez Obrador.

Cũng tại cuộc họp báo định kì, Tổng thống Lopez Obrador cho biết ông dự kiến sẽ tới Mỹ trong tháng 7 và có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Donald Trump. Theo Tổng thống Mexico, dự kiến ông sẽ đề cập đến vấn đề người di cư nhằm đảm bảo quyền lợi cho công dân Mexico đang sinh sống tại Mỹ, cũng như thảo luận về việc mở lại các lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như sản xuất ôtô và du lịch.

[Mexico triển khai kế hoạch đối phó COVID-19 cấp cao nhất]

Liên quan tới tình hình đại dịch COVID-19, chính phủ Mexico dự báo đỉnh dịch COVID-19 ở nước này sẽ diễn ra trong tuần này và kéo dài khoảng 3 tuần.

Tính tới thời điểm hiện tại, Mexico đã ghi nhận 24.905 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 2,271 ca tử vong, và 13.143 người nghi ngờ nhiễm bệnh. Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Mexico được cho sẽ ở mức cao, do hơn 70% dân số mắc các bệnh về cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch và béo phì./.

(TTXVN/Vietnam+)